อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

ยัน'เพนกวิน'ไม่ได้โพสต์จากคุก ซื้อของเกินงบแค่ช่วงแรก

เลขาฯ รมว.ยุติธรรม แจงข้อสงสัยชาวเน็ต เรือนจำดูแลผู้ต้องขังมาตรฐานเดียวกัน ระบุ "เพนกวิน" ซื้ออาหารในคุกเกินงบได้เฉพาะช่วงแรก ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18.05 น.


เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีชาวโซเชียลสงสัยการโพสต์ข้อความในเพจของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มราษฎรทั้งที่ตัวถูกควบคุมในเรือนจำ ว่า การโพสต์ข้อความของนายพริษฐ์ และนายอานนท์ มีหลายครั้งนับแต่เริ่มเข้าเรือนจำ ซึ่งกรมราชทัณฑ์ได้ทำการตรวจค้นภายในเรือนจำและตั้งกรรมการสอบสวนเรื่องนี้ ไม่พบว่ามีการใช้เครื่องมือสื่อสารภายในเรือนจำ จึงสันนิษฐานได้ว่าเป็นการโพสต์ข้อมูลมาจากเครื่องมือสื่อสารภายนอก ตอนนี้ได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้กับพนักงานสอบสวนเรียบร้อยแล้ว เพื่อหาตัวบุคคลที่โพสต์ข้อความ ซึ่งนายพริษฐ์ เคยยืนยันว่าได้เขียนข้อความให้กับเพื่อนภายนอกเป็นคนโพสต์ข้อความ โดยมีเอกสารเป็นลายมือรับสารภาพของนายพริษฐ์

"เบื้องต้นสันนิษฐานว่า เป็นการรับข้อมูลมาจากการเข้าพบผู้ต้องหา เพราะปัจจุบันอยู่ในช่วงระบาดโควิด กรมราชทัณฑ์มีมาตรการไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าพบผู้ต้องขังในเรือนจำได้ เว้นแต่ทนายความ จึงเข้าใจว่า ทนายความน่าจะเป็นผู้รับข้อมูลมาจากผู้ต้องขังและมาโพสต์เองหรือให้บุคคลที่สามารถเข้ารหัสเฟซบุ๊กของนายพริษฐ์และนายอานนท์ได้ ที่ผ่านมานายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เข้าไปตรวจภายในเรือนจำ เพราะมีข่าวว่าผู้ต้องขังคดีการเมืองถูกทำร้ายและมีความเป็นอยู่ที่ลำบาก จึงเข้าไปตรวจสอบก็เห็นว่ากรมราชทัณฑ์ปฏิบัติกับผู้ต้องขังรายอื่นๆ อย่างเท่าเทียมกันไม่เคยเลือกปฏิบัติ" เลขานุการ รมว.ยุติธรรม กล่าว

เลขานุการ รมว.ยุติธรรม กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการตั้งคำถามถึงกรณีใบเสร็จ 626 บาท ที่นายพริษฐ์ใช้ซื้ออาหารภายในเรือนจำนั้น ใบเสร็จนี้เป็นเรื่องปกติของการใช้จ่ายภายในเรือนจำ ซึ่งมีการปรับขึ้นจากเดิม 300 บาท ให้ใช้ได้วันละ 600 บาท ตั้งแต่ปีใหม่ 2564 ในช่วงการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิดระลอกใหม่ โดยกรณีของนายพริษฐ์ พ่อแม่ได้ซื้อให้ลูกในวันแรกที่เข้าเรือนจำ ซึ่งการเข้าเรือนจำวันแรกจะมีการผ่อนปรนให้ซื้อเกินวงเงินได้เล็กน้อย เรื่องนี้ นายสมศักดิ์ ได้เคยชี้แจงไปแล้วว่าผู้ต้องขังทุกคนได้สิทธิเหมือนกันหมด ไม่ได้เป็นการให้อภิสิทธิ์กับใครเป็นกรณีพิเศษและปฏิบัติกับผู้ต้องขังทุกคนตามมาตรฐานเดียวกัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น