อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

ซิว2เซียนกำมะลอปลอมใบเซอร์ ตุ๋นขายพระเครื่องเก๊

รวบ 2 เซียนพระกำมะลอ ปลอมใบเซอร์ตุ๋นขายพระเครื่องเก๊ หลวงพ่อเงิน ผ่านเฟซบุ๊ก พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 15.35 น.


เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.ท.มนูญ แก้วก่ำ รอง ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.ภัทรพันธ์ พูลทวี สว.กก.4 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ กก.4 บก.ป. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัว นายวธัญญู หรือ นิว รูปโฉม อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 270 / 2563 ลงวันที่ 4 พ.ย.2563 ข้อหา ฉ้อโกงประชาชนและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จเพื่อการทุจริต หรือ หลอกลวง และ นายภคพล หรือ นัท อ่อนชัย อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ ที่ จ.8/2564 ลงวันที่ 6 ม.ค.2564 ข้อหา ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น หลังสามารถจับกุมตัวนายวธัญญู ได้ที่ริม ถนนซอยจุฬาเกษม 6 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี และ จับกุมนายภคพล ได้ที่ปากซอยสุขร่วมกัน ถนนประชาสันติ แขวงและเขตดินแดง
              
พ.ต.อ.ปทักข์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีผู้เสียหายเข้าร้องเรียนกับทางกองปราบฯ ว่า นายวธัญญู และ นายภคพล สองผู้ต้องหารายนี้มีพฤติกรรมเปิดเพจเฟซบุ๊กหลอกขายพระเครื่องและวัตถุมงคลปลอม โดยการนำภาพพระเครื่องและวัตถุมงคลต่างๆ ของแท้ที่หาตามอินเทอร์เน็ตมาโพสต์ลงประกาศขายผ่านเฟซบุ๊กดังกล่าว พร้อมทั้งนำใบรับรองจากทางสมาคมพระเครื่องต่างๆ หรือ ใบเซอร์ ที่ทำปลอมขึ้นมาแสดงโชว์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เมื่อมีผู้หลงเชื่อติดต่อเข้ามา ก็จะทำทีหลอกให้โอนเงินมาก่อน จากนั้นจึงจัดส่งพระเครื่องของปลอมไปให้แทน ที่ผ่านมามีผู้ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกในลักษณะดังกล่าวจำนวนมาก ซึ่งบางส่วนมีการเข้าแจ้งความตามท้องที่ต่างๆ จนมีการออกหมายจับและยังอยู่ระหว่างหลบหนี เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงนำกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแส กระทั่งสามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนี้ ได้พร้อมกับตรวจยึดพระเครื่องวัตถุมงคลปลอมจำนวนหนึ่ง รวมถึงใบรับรองจากทางสมาคมพระเครื่องปลอมอีกหลายรายการ และยาเสพติดอีกจำนวนหนึ่ง


               
พ.ต.ท.ภัทรพันธ์ กล่าวว่า สำหรับพระเครื่องและวัตถุมงคลปลอมที่ผู้ต้องหานำมาหลอกขายนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นพระเครื่องหรือวัตถุมงคลของ หลวงพ่อเงิน หรือ พระเกจิดังวัดต่างๆ เนื่องจากเป็นพระที่มีมูลค่าสูง และเป็นที่ต้องการของเหล่าบรรดาเซียนพระ โดยปกติแล้วมูลค่าพระหลวงพ่อเงินแท้จะอยู่ที่หลักแสนไปจนถึงหลักล้านบาท แต่พระที่ผู้ต้องหานำมาปล่อยขายนั้นจะอยู่ที่หลักหมื่นบาท แม้ว่าราคาจะดูถูกผิดปกติ แต่เมื่อมีการนำใบรับรองสมาคมที่มีการลงลายเซ็นโดยเซียนพระชื่อดัง ที่ผู้ต้องหาร่วมกันทำปลอมขึ้นมาการันตี จึงทำให้ดูมีความน่าเชื่อถือและหลงเชื่อได้ง่าย
              
พ.ต.ท.ภัทรพันธ์ กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพว่า ตั้งแต่ปี 2563 ก่อเหตุมาแล้วทั้งหมด 15 ครั้ง มีผู้ตกเป็นเหยื่อถูกหลอก 13 คน โดยพระเครื่องของปลอมและใบรับรองสมาคมปลอมนั้น ซื้อต่อมาจากร้านแห่งหนึ่งในตลาดพระเครื่องย่านท่าพระจันทร์ กทม. ในราคาตั้งแต่ 1,500-2,000 บาท ส่วนเงินที่ได้จากการหลอกลวงผู้เสียหายนั้นส่วนใหญ่จะนำไปซื้อยาเสพติด เล่นพนันฟุตบอลออนไลน์และเที่ยวเตร่ นอกจากนี้จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินต่างๆ พบเฉพาะช่วงเวลาเพียงแค่เดือน พ.ค. ถึง เดือน ต.ค. 63 ผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนี้ มีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 5 แสนบาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ ก่อนนำตัว นายวธัญญู ส่ง สภ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก และนำตัวนายภคพล ส่ง สภ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น