อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564

จับกะเหรี่ยงบางกลอยรุกป่า ฟัน2ข้อหา'ลูกปู่คออี้-พวก'

15 วันจบ ปิดยุทธการ “พิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร” ทวงคืนผืนป่าอุทยานฯแก่งกระจาน ใช้ฮ.ขน 85 กะเหรี่ยงบุกรุกป่าบางกลอยออกพื้นที่ พร้อมจับ "นอแอ๊ะ มีมิ" ลูกชายปู่คออี้ กับพวกรวม 30 แจ้ง 2 ข้อหาหิ้วส่งศาล  ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 19.30 น.

กรณีบุกรุกอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พื้นที่ป่าบางกลอยบน หรือใจแผ่นดิน ห่างจากบางกลอยล่าง ประมาณ 13 กิโลเมตร มากกว่า 150 ไร่ จึงสนธิกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทหาร ตำรวจ และ ปกครอง เปิดยุทธการ “พิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร” พบว่านายนอแอ๊ะ มีมิ อายุ 59 ปี ลูกชายปู่คออี้ มีมิ ผู้นำทางจิตวิญญาณชาวกะเหรี่ยง ที่เสียชีวิตไปแล้วนำกลุ่มชาวบ้านเกือบ 100 คน เข้าไปอยู่บริเวณป่าบางกลอยบน โดยยืนยันจะอยู่ในพื้นที่จนกว่าได้ข้อเรียกร้องที่เคยเรียกร้องไปรวม 7 ข้อ โดยตั้งแต่เริ่มยุทธการวันแรก พยายามพูดจาให้ออกจากป่าแล้วแต่ก็ยังยืนกรานจะอยู่ป่าบางกลอยบน ไม่ยอมออกจากป่า ตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมาตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 5 มี.ค. นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานฯ พร้อมด้วย นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รอง ผวจ.เพชรบุรี นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งทหาร ตำรวจ ปกครอง ประชุมปรึกษาหารือทำความเข้าใจ ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชร ต้องจบในวันนี้หลังยืดเยื้อมาถึง 15 วัน ก่อนเปิดปฏิบัติการนำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย เข้าพื้นที่จับกุมชาวกะเหรี่ยงผู้บุกรุก ก่อนใช้เฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ ลำเลียงออกจากป่าทันที การเข้าจับกุมดังกล่าวมีการนำหมายจับศาลจังหวัดเพชรบุรีเข้าไปแสดงให้ นายนอแอ๊ะ มีมิ และพวกดูโดยไม่ได้ใช้กำลังบังคับขู่เข็ญ โดยมีผู้มีหมายจับรวมทั้งสิ้น 30 คน หลังนายนอแอ๊ะ ทราบเรื่องก็ได้พูดคุยให้กลุ่มชาวบ้านยินยอมให้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงออกมาจากพื้นที่ป่า ไม่มีการต่อสู้ขัดขืน รวมทั้งหมด 82 คน ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ โดยลำเลียงกลุ่มชาวกะเหรี่ยงทั้งหมด 85 คน มาที่อุทยานฯ แก่งกระจาน แยกผู้หญิง เด็ก และคนที่ไม่มีชื่อในหมายจับ ออกจากกลุ่มพร้อมทำบันทึกไว้ ก่อนปล่อยตัวให้เจ้าหน้าที่ส่งกลับบ้านบางกลอยล่าง ส่วน นายนอแอ๊ะ มีมิ กับพวกรวม 30 คนที่ถูกออกหมายจับพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน ได้ทำการสอบสวนที่ทำการอุทยานฯ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ ขณะเดียวกันมีกลุ่มชาวกะเหรี่ยง จาก อ.หนองหญ้าปล้อง และจากบ้านบางกลอย กว่า 30 คน เดินทางมาขอเยี่ยมญาติ เจ้าหน้าที่จึงตรึงกำลังไว้โดยรอบอุทยานฯ ตลอดเวลานายเกรียงไกร ชีช่วง ผู้ประสานงานเครือข่ายกะเหรี่ยงฯ เขตตะนาวศรี เป็นแกนนำพยายามขอเข้าไปเยี่ยมพี่น้องชาวกะเหรี่ยง ที่ถูกจับลงมาจากบ้านบางกลอยบน โดยชูป้ายผ้าขอใช้สิทธิทนายความ ที่มาจากฝ่ายสิทธิมนุษยชน แกนนำกลุ่มชาวกะหร่างได้พยายามจะพาชาวบ้านเข้าไปบริเวณห้องประชุมริมอ่างเก็บน้ำซึ่งเป็นบริเวณที่เจ้าหน้าที่นำตัวนายนอแอ๊ะ กับพวกมาควบคุมตัวไว้จนเกือบเกิดความวุ่นวาย เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปห้ามปรามขอให้รอผู้บังคับบัญชาออกชี้แจงพูดคุย ก่อนนายเกรียงไกร กล่าวว่าข้อเรียกร้องของชาวบ้าน คือต้องการใช้ทนายความจากศูนย์ทนายความ เพื่อสิทธิมนุษยชน ช่วยเหลือชาวกะเหรี่ยงที่ถูกเจ้าหน้าที่จับดำเนินคดีเพราะตอนนี้ทราบว่าการสอบปากคำในห้องประชุมของอุทยานฯ แก่งกระจาน ฝ่ายรัฐได้ตั้งทนายความขึ้นมาจึงไม่มั่นใจในขั้นตอนทางกฎหมาย และความเป็นธรรมอย่างไรก็ตามสำหรับการดำเนินคดีกับกลุ่มชาวกะเหรี่ยงรวมทั้งสิ้น 30 คน โดยเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหารวม 2 ข้อหา คือ 1.ร่วมกันยึดถือหรือครอบครองที่ดินภายในอุทยานแห่งชาติก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ ให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ ไปจากเดิม โดยกระทำในพื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 ตามมาตรา19 (1) แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ประกอบมาตรา 41 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 และ  2. ร่วมกันเก็บหา นำออกไปกระทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพซึ่งไม้ ดิน หิน กรวด ทรายแร่ ปิโตรเลียม หรือทรัพยากรธรรมชาติอื่น หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ และทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภายในอุทยานแห่งชาติตามมาตรา 19 (2) แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ประกอบมาตรา 42 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 ก่อนนำตัวไปฝากขังที่ศาล จ.เพชรบุรี โดยมีกลุ่มชาวกะเหรี่ยงติดตามไปที่ศาล จ.เพชรบุรี และเรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง ต.วังจันทร์ อ.แก่งกระจาน เพื่อติดตามช่วยเหลือขอประกันตัวต่อไปข่าวที่เกี่ยวข้อง.....

"วราวุธ" เผยพื้นที่ป่าแก่งกระจาน-ใจแผ่นดิน ถูกเผาเพิ่มอื้อ

ไม่จบ!กะเหรี่ยงบางกลอย ขอผืนป่าทำไร่หมุนเวียน10ปี 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น