อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564

รวบเจ้าของร้านย้อมแมว ขายผ้าไตรจีวร-สังฆทานเก่าๆ

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. แถลงจับกุม เจ้าของร้านสังฆทานและผ้าไตรจีวร ในพื้นที่ สงขลา และปทุมธานี หลังรับซื้อผ้าไตรจีวรสภาพเก่าและชุดสังฆทานไม่มีคุณภาพ มาจัดใส่ถุง พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 15.09 น.


เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พร้อมตำรวจในสังกัด ร่วมกันแถลงการจับกุมขบวนการย้อมแมวขายชุดสังฆทานและผ้าไตรจีวร โดยก่อนหน้านี้ทางชุดจับกุมได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 3 จุด ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี และ จ.สงขลา ยึดของกลางเป็น ผ้าจีวร 300 ผืน ชุดผ้าไตร 90 ชุด สบง 90 ชุด ผ้าอังสะ 10 ผืน ที่รัดอก 20 ผืน ชุดถังสังฆทานและกล่องยา 55 ชุด เตารีดไฟฟ้า 3 เครื่อง เครื่องเป่าทำความร้อน 1 เครื่อง

ทั้งนี้สืบเนื่องจากมีพระภิกษุรูปหนึ่งทางภาคใต้ ถ่ายคลิปลงบนโซเชียลมีเดีย พิสูจน์ผ้าไตรจีรและชุดสังฆทานที่ได้รับถวายว่ามีการย้อมแมวจากของเก่าที่ไม่มีคุณภาพ มีราคาแพงเกินจริง เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค อีกทั้งสินค้าดังกล่าวยังเป็นสินค้าควบคุมฉลากตามกฎหมาย ทางตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งรวบรวมหลักฐานขอหมายค้นจากศาล เข้าตรวจสอบเป้าหมาย 3 จุด จุดแรกที่ร้านสังฆภัณฑ์ ในจ.สงขลา จับกุม น.ส.สิริกาญจน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี จุดที่ 2 ตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ก่อนจับกุม น.ส.สาคร (สงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี จุดที่ 3 ตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านแห่งเดียวกัน และจับกุม น.ส.สุนัน (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี โดยทั้ง 3 แห่งพบชุดผ้าไตรจีวรสภาพเก่าและชุดสังฆทานไม่มีคุณภาพจำนวนมาก ซึ่งหลังจากนี้จะได้สืบสวนไปยังร้านอื่น ๆ  ทั้งภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้เพื่อจับกุมขยายผลต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับว่า ได้รับซื้อชุดสังฆทานและชุดผ้าจีวรมาจากวัดต่างๆ ผ่านเจ้าหน้าที่ในวัด พระ ลูกศิษย์เพื่อมาแยกของแล้วบรรจุใหม่และขายให้กับประชาชนทั่วไปและร้านขายส่งในราคาที่ถูกกว่าตลาด เช่น ชุดละ 350 บาท ขณะที่ตลาด มีราคาตั้งแต่ 700-1,000 บาท

เบื้องต้นเข้าข่าย ความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ม.47 เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพคุณภาพ สาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้าและบริการ โฆษณาหรือใช้ฉลากเท็จ และ ม.30, 31 ขายสินค้าควบคุมฉลากโดยไม่มีฉลากหรือมีฉลากไม่ถูกต้องฯ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ประกอบประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก เรื่องให้ชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมเป็นสินค้าควบคุมฉลาก.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น