อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

ตร.ฮึ่ม!'เฟิร์ส'โพสต์คลิปโป๊ ต้องพิสูจน์ขาดเจตนา-แก้ตัว

พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. เผยกรณี "เฟิร์ส-อนุวัตน์ แซ่โจว" นักร้องชื่อดังโพสต์คลิปโป๊ลงอินสตาแกรม ส่อทำผิดกฎหมายพ.ร.บ.คอมพ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เงินแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แม้เจ้าตัวอ้างไม่เจตนาก็ต้องพิสูจน์ ความเป็นไปได้ พุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 19.29 น.


จากกรณี นักร้องหนุ่มชื่อดัง "เฟิร์ส-อนุวัตน์ แซ่โจว" เจ้าของเพลงดัง ถ้าเขาจะรัก (ยืนเฉยๆ เขาก็รัก) ได้ลงคลิปขณะมีเพศสัมพันธ์กับหญิงสาวรายหนึ่งผ่านทางอินสตาแกรม ภายหลังจากที่คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยส่วนใหญ่ต่างระบุว่าเป็นความไม่เหมาะสมอย่างรุนแรง อีกทั้งยังคล้ายกับว่าฝ่ายหญิงไม่ได้ยินยอมให้มีการเผยแพร่อีกด้วย จนกลายเป็นดราม่าร้อนในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 14 เม.ย. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. (ผู้บัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ) กล่าวว่า  กรณีที่เกิดขึ้นเป็นการเผยแพร่ภาพลามกผ่านทางอินเทอร์เน็ต ทางหลักกฎหมายเข้าข่ายมูลฐานความผิด ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ม.14 (4) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามก และข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ มีโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับในส่วนกรณีที่ผู้โพสต์อ้างว่า ขาดเจตนาเนื่องจากนำคลิปผิดเข้าสู่ Instragram นั้น ต้องพิสูจน์เจตนา ความเป็นไปได้เช่น หากมีคลิปที่ต้องการจะเลือกเพื่อนำเข้าอยู่ใกล้ ๆ กับคลิปลามกก็มีความเป็นไปได้ว่าจะกระทำโดยขาดเจตนา แต่ถ้าคลิปลามกถูกเก็บไว้ต่างหาก แยกจากคลิปอื่น ๆ ก็น่าเชื่อว่ามีเจตนาเผยแพร่ แต่ออกมาแก้ตัว ทั้งนี้ฝากประชาสัมพันธ์และเตือนไปยังผู้เผยแพร่คลิปลามกอนาจรในสื่อสังคมออนไลน์ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(4) อีกทั้งการส่งต่อข้อมูลทั้งหมดสามารถตรวจสอบได้ แม้จะลบโพสต์ลบอะไรไปแล้วก็สามารถตรวจสอบได้ ผบช.สอท. กล่าว 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รุมจวกไม่ให้เกียรติเพศแม่ งงยังมีแฟนคลับ'เซฟเฟิร์ส'
ดราม่าถล่ม'เฟิร์ส อนุวัตน์' ลงคลิปลับทั้งที่ผู้หญิงไม่ยอม
ค่ายเดือด!พักงาน'เฟิร์ส' พลาดลงคลิปโป๊-โร่ขอโทษผู้หญิง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น