อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

ทนายนายกฯแจ้งจับนักร้องดัง 'ฮาร์ท-สุทธิพงศ์'ผิดม.112

ทนายนายกฯ-แรมโบ้อีสาน หอบหลักฐานแจ้งความตำรวจนางเลิ้ง เอาผิดนักร้องดัง ฮาร์ท-สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล ผิด ม.112-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เจตนาโพสต์หมิ่นสถาบัน พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13.25 น.


จากกรณี ฮาร์ท-สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล นักร้องชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Suthipongse Heart Thatphithakkul" โดยมีรายละเอียดว่า “ยาเจ้านายขายไม่ออก สต๊อคไม่เคลื่อนที่ ลิ่วล้อต้องออกมาช่วยเรื่องการตลาด (ผมไปก๊อปคนอื่นเขามาอีกที) พร้อมติดแฮชแท็ก #ผูกขาดวัคซีนนี่ถ้าไม่เหี้ยมจริงทำไม่ได้นะ” ต่อมา นายสนธิญาณ สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน (สภาผู้แทนราษฎร) เข้าแจ้งความกับตำรวจ บก.ปอท. ให้ดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14(2)(3) และ (5) ตามขาวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ สน.นางเลิ้ง นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และทนายความนายกรัฐมนตรี ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้อีสาน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รองผกก.(สอบสวน) สน.นางเลิ้ง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีนายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล หรือ ฮาร์ท ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 พร้อมนำเอกสารหลักฐานข้อความการโพสต์มามอบให้พนักงานสอบสวน โดยมี พ.ต.อ.ภูมิยศ เหล็กกล้า ผกก.สน.นางเลิ้ง ลงมารับเอกสารหลักฐานด้วยตนเองนายอภิวัฒน์ เปิดเผยว่า เมื่อตรวจสอบจากโพสต์ของนายสุทธิพงศ์ แม้มีการเขียนว่า คัดลอกข้อความจากบุคคลอื่นมาอีกต่อหนึ่งนั้น แต่เมื่อตรวจสอบแล้วก็พบว่า หลายโพสต์หลายข้อความทั้งของต้นทาง และของนายสุทธิพงศ์เอง ที่ระบุว่า “เจ้านาย” นั้น เข้าข่ายมีเจตนาทำให้คนเข้าใจผิด พาดพิงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ แม้ว่าจะอ้างว่าก๊อบข้อความมาจากคนอื่น แต่เมื่อดูก็พบว่ามีการพูดถึงในลักษณะนี้หลายครั้ง จึงเห็นว่ากรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าใจข้อมูลบิดเบือนและเข้าใจสถาบันในทางที่ผิด
ด้าน พ.ต.อ.ภูมิยศ กล่าวว่า เบื้องต้นรับเรื่องไว้พร้อมจะพิจารณาหลักฐานว่า เข้าข่ายความผิดตามที่ผู้แจ้งไว้หรือไม่ รวมถึงจะเรียกนายสุทธิพงศ์มาให้ปากคำ รวมทั้งคนโพสต์คนแรกที่นายสุทธิพงศ์ได้แชร์ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สนธิญา'จี้ปอท.เอาผิด'ฮาร์ท' โพสต์ทำคนตื่นตระหนก

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    76%
  • ไม่เห็นด้วย
    24%

ความคิดเห็น