อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

"จัสติน"ส่อนอนคุกยาว เหตุจากพิษ"โควิด-19"ในเรือนจำ

ศาลเลื่อนไต่สวนประกัน "จัสติน-ชูเกียรติ แสงวงค์" ออกไปเป็นวันที่ 1 มิ.ย. สาเหตุราชทัณฑ์ ส่งหนังสือขอให้งดเบิกตัวมาศาล เพราะการแพร่ระบาด "โควิด-19" ในเรือนจำ ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.27 น.


เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันฯ ตาม ป.อาญา ม.112 กรณีร่วมชุมนุมกับกลุ่มรีเดม ที่สนามหลวง แปะป้ายลบหลู่สถาบันฯ โดยวันนี้พนักงานสอบสวน ทนายผู้ต้องหา และผู้ยื่นขอปล่อยชั่วคราวมาศาล

ศาลสอบถามแล้วพนักงานสอบสวนแถลงว่า ไม่คัดค้านการขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหานี้ พร้อมแจ้งคู่ความให้ทราบว่าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครได้มีหนังสือด่วนที่สุดที่ ยธ.0768/57 ลงวันที่ 28 เม.ย.64 ขอให้งดเบิกตัวผู้ต้องขังแม้โดยระบบการสื่อสารผ่านทางไกลเพื่อควบคุมการเคลื่อนย้ายผู้ต้องขัง และจำกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาในพื้นที่เรือนจำ จึงไม่สามารถเบิกตัวผู้ต้องหามาศาลในวันนี้ได้

ขณะที่ ผู้ยื่นขอปล่อยชั่วคราวแถลงว่า ผู้ต้องหาตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา เมื่อวันที่ 23 เม.ย.64 และทำการรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์จนอาการดีขึ้นในวันที่ 10 พ.ค.64 ได้ส่งกลับเข้าเรือนจำโดยแพทย์รับรองว่าหายป่วยแล้วตามใบรับรองแพทย์ สมควรที่จะได้รับการปล่อยชั่วคราว

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าเมื่อทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครได้แจ้งถึงปัญหาข้อขัดข้องในการเบิกตัวผู้ต้องขังมาสื่อสาร กรณีมีเหตุจำเป็นไม่อาจไต่สวนตัวผู้ต้องหาในวันนี้ได้ ทนายผู้ต้องหาแถลงว่าหากไม่สามารถไต่สวนตัวผู้ต้องหาได้จะขอเลื่อนคดีไปไต่สวนพยานพร้อมกันทีเดียว โดยจะไต่สวนตัวผู้ต้องหา ผู้ขอประกันและบุคคลซึ่งจะมาเป็นผู้กำกับดูแลพร้อมกันรวม 3 ปาก

พิเคราะห์แล้วเห็นควรให้เลื่อนไปนัดไต่สวนคำร้องนี้ในวันที่ 1 มิ.ย.64 เวลา 10.00 น. เบิกตัวผู้ต้องหามาเบิกความผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น