อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

'กลุ่มรีเด็ม-สมยศ'ชู3นิ้วมอบตัว คดีข่มขืนใจ-ดูหมิ่นศาล

กลุ่มรีเด็ม 13 คน มอบตัวคดีข่มขืนใจ จนท.-ศาล เหตุชุมนุมหน้าศาลอาญา 2 พ.ค. ด้าน สมยศ แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาฯ รับข้อหา ดูหมิ่นศาล หลังทำกิจกรรมกับแนวร่วมธรรมศาสตร์ 30 เม.ย. ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.29 น.


เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่สน.พหลโยธิน กลุ่มผู้ชุมนุมรีเด็ม 13 คน​ เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ข่มขืนใจเจ้าหน้าที่รัฐหรือศาล ตามหมายจับศาลอาญา จากการชุมนุมบริเวณด้านหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้บรรยากาศด้านหน้าโรงพักมีเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน บก.น.2 ประมาณ 30 นาย กระจายกำลังดูแลความเรียบร้อยโดยรอบ มีการตั้งจุดคัดกรองโรคโควิด-19 และวางแนวรั้วเหล็กด้านหน้าโรงพัก นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเพื่อนของผู้ที่ถูกออกหมายจับจำนวนหนึ่งเดินทางมาให้กำลังใจอยู่รอบนอกโรงพักด้วย

ขณะที่ พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.พหลโยธิน กล่าวว่า วันนี้ทางกลุ่มรีเด็มได้เข้ามามอบตัวกับพนักงานสอบสวนทั้งหมด 13 คน จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในผู้ต้องหาได้สวมชุดพีพีอีเข้ามามอบตัว อ้างกับพนักงานสอบสวนว่า เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 และมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อ เบื้องต้นได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว แต่ผลยังไม่ออกมาว่าติดเชื้อหรือไม่ พ.ต.อ.ประสพโชค กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังมี นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย มามอบตัวกับตำรวจจากการชุมนุมหน้าศาลอาญา เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยนายสมยศ ถูกแจ้งข้อหาดูหมิ่นศาล, ร่วมกันมั่วสุมเกินสิบคนให้เกิดความวุ่นวาย, ร่วมกันชุมนุมเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ หลังจากสอบปากคำผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว พนักงานสอบสวนจะคุมตัวไปยื่นคำร้องขอศาลเพื่อขออนุญาตฝากขังต่อไป

ด้าน นายสมยศ กล่าวว่า ในส่วนของตนเป็นกรณีที่ได้ไปปราศรัยร่วมกับแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งการไปพูดครั้งนั้นศาลมองว่าอาจเป็นการละเมิดและดูหมิ่นศาล เมื่อตนทราบว่าถูกออกหมายจับจึงเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนในวันนี้

ต่อมาเวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธินได้ควบคุมตัวนายสมยศและกลุ่มรีเด็ม ขึ้นรถผู้ต้องขังไปขออำนาจศาลอาญาพิจารณาฝากขังชั่วคราวตามขั้นตอน โดยก่อนขึ้นรถนายสมยศและกลุ่มผู้ชุมนุมรีเด็มได้ชู 3 นิ้ว ให้สื่อบันทึกภาพ โดยมีมวลชนกล่าวให้กำลังใจ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น