อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

รวบแก๊งอุ้ม'ไต้หวัน' รีดค่าไถ่กว่า100ล.ปมหักธุรกิจ

กองปราบฯ บุกจับแก๊งอดีตทหารนาวิกฯ ต่างชาติ อุ้มนักธุรกิจไต้หวัน รีดค่าไถ่กว่าร้อยล้าน ปมหักธุรกิจซื้อชายถุงมือไนไตรท์ พบอดีตนายตำรวจดังพัวพันตัวกลางไกล่เกลี่ย เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 20.56 น.

  
เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายเจเรมี่ แมนเชสเตอร์ สัญชาติอเมริกัน นายลูอิส ซิสกิน สัญชาติอเมริกัน และ นายเอกบดินทร์ ประสิทธิ์นฤทธิ์ ชาวไทย 3 ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ในข้อหา ร่วมกันเรียกค่าไถ่, พยายามฆ่า, อั้งยี่, ซ่องโจร, ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการ ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด ฯลฯสืบเนื่องจากเมื่อปลายปี 2563 นายลูอิส ผู้ต้องหา ได้ติดต่อขอซื้อถุงมือไนไตรท์ กับ บ.แพดดี้เดอะรูมฯ ซึ่งแต่งตั้งให้ บ.คอลเลกชั่นฯ ของ นางเอมิลี่ เป็นผู้เป็นคนเจรจาธุรกิจ แต่ปรากฏว่าการทำธุรกิจเกิดความขัดแย้งกัน จน นายลูอิส ได้รับความเสียหายกว่า 93 ล้านบาท ประกอบกับทราบว่า นายเวน ยู ชุง ชาวไต้หวัน ผู้เสียหาย หนึ่งในตัวแทนบริษัทของนางเอมิลี่ พักอาศัยอยู่ในประเทศไทย จึงว่าจ้างให้ นายไมเคิล ชาวอิสราเอล ซึ่งเปิด บ.นักสืบเอกชนในประเทศไทย มานานนับปีตั้งแต่ปี 2563 ให้ช่วยติดตามทรัพย์สินคืนจากคู่กรณีนายไมเคิล และพวกซึ่งมีทั้งคนต่างชาติและคนไทย จึงวางแผนติดต่อกับนายเวน ยู ชุง ทำทีซื้อถุงมือยาง ก่อนนัดหมายมาพบเจอกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านทองหล่อ (L'Oliva สุขุมวิท 36) เมื่อวันที่ 28 มี.ค. กระทั่งเมื่อพบเจอผู้เสียหายกำลังนั่งสั่งอาหารรับประทาน จึงเข้าจู่โจมจับตัวล็อกคอใส่กุญแจมือ แล้วพาออกจากร้านอาหารไปยังห้องพักรายวันแห่งหนึ่ง (NT Place สุขุมวิท 36) อยู่ห่างประมาณ 200 เมตร โดยภายในห้องพักดังกล่าวมีผู้ร่วมก่อเหตุอีกกลุ่มหนึ่งรออยู่ในห้องพักจากนั้นจึงลงมือทำร้ายร่างกาย ก่อนจะใช้โทรศัพท์ของผู้เสียหายโทรฯ ติดต่อไปหา นางเอมิลี่ เจ้านายของผู้เสียหาย เพื่อข่มขู่เรียกเงินจำนวน 2 ล้านยูเอส และ โทรศัพท์ไปข่มขู่เรียกเงินจากญาติของผู้เสียหายอีก 1 ล้านยูเอส รวมประมาณ 90 ล้านบาท แต่ นางเอมิลี่ และญาติของผู้เสียหายไม่ยินยอม จึงขอความช่วยเหลือไปยังสถานทูตและตำรวจ ต่อมาพอผู้ต้องหาเห็นท่าไม่ดีจึงพาผู้เสียหาออกจากห้องเช่า เดินทางไปที่ร้านอาหารแห่งที่สอง (Nadimos สุขุมวิท 24) เพื่อไปพูดคุยกับ นายลูอิส ก่อนจะพากันขึ้นรถขับออกไปที่ สน.ทองหล่อเมื่อไปถึง สน.ทองหล่อ กลุ่มผู้ต้องหาก็ได้พยายามเกลี้ยกล่อมให้ผู้เสียหายไม่ติดใจเอาความ แต่ทางแต่ผู้เสียหายไม่ยอมลงชื่อ กลุ่มผู้ต้องหาจึงยอมปล่อยผู้เสียหายแล้วเดินออกไป ส่วนผู้เสียหายหลังจากเป็นอิสระจึงเข้ารักษาตัวที่ รพ.แห่งหนึ่ง ก่อนกลับเข้ามาแจ้งความที่ สน.ทองหล่อ อีกครั้ง จนมีการรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับผู้ร่วมกระทำผิดรวม 8 คน เป็นต่างชาติ 7 คน ไทย 1 คน ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 รายนี้ที่มีส่วนร่วมในการขบวนการก่อเหตุดังกล่าวได้หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ กทม. จึงนำกำลังเข้าติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนให้การภาคเสธ เบื้องต้นแจ้งข้อหาก่อนนำตัวส่ง สน.ทองหล่อ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ผู้ต้องหาชาวต่างชาติทั้ง 2 รายที่ถูกจับกุมนั้น ยอมรับว่าตนเองเคยเป็นอดีตทหารนาวิกโยธินประเทศสหรัฐอเมริกามาก่อน เคยผ่านการรบสงครามอ่าวเปอร์เซียมาก่อน จึงชำนาญเกี่ยวกับทักษะการต่อสู้ แต่เนื่องจากรายได้ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ จึงลาออกมาเป็นทหารรับจ้าง ก่อนจะมาทำงานให้กับบริษัทรับจ้างทวงหนี้ของนายไมเคิล


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น