อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

ตร.ไทยโวรู้ตัวแก๊งค้าไอซ์ฉาว ขน316กิโลส่งออสเตรเลีย

ผบช.ปส. เผยรู้ตัวลอบขนไอซ์ 316 กก.ซุกเตาปิ้งย่าง-กาน้ำร้อน กำลังเร่งล่าตัว คาดเชื่อมโยงแก๊ง 'ลี ชุง ชัก' ชาวจีนสัญชาติออสเตรเลีย ที่ใช้ไทยเป็นทางผ่าน พุธที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.40 น.

จากกรณีตำรวจเมืองซิดนีย์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังชายแดนสกัดจับเรือบรรทุกสินค้าจากไทย ขณะจอดเทียบท่าที่เมืองโบทานีย์ พบยาไอซ์ น้ำหนักมากถึง 316 กก. มูลค่าเกือบ 100 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ ราว 2,449.07 ล้านบาท ซุกซ่อนไว้ในกล่องเตาปิ้งย่างไฟฟ้า และกาน้ำร้อนไฟฟ้า รวมทั้งสิ้น 62 กล่อง ถือว่ามากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศ จึงยึดไว้เป็นของกลาง โดยอยู่ระหว่างสอบสวนขยายผล ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น 

งามไส้!'ออสซี่'ยึดยาไอซ์316กก. บนเรือสินค้ามาจากไทย

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 19 พ.ค. พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. เปิดเผยว่า ว่าเรือขนสินค้าดังกล่าวออกจากท่าเรือแหลมฉบัง เมื่อวันที่ 25 มี.ค. และไปถึงท่าเรือในนครซิดนีย์ เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ก่อนจะถูกตำรวจออสเตรเลีย ตรวจยึดได้เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งการขนส่งยาเสพติดจากไทยเกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว เนื่องจากการส่งสินค้าผ่านตู้คอนเทเนอร์ต่อวันมีจำนวนมาก การเอกซเรย์ตรวจค้นเป็นไปได้ยาก แต่กรณีนี้ ตำรวจ ปส. ร่วมกับ ป.ป.ส. กรมศุลกากรของไทย และตำรวจออสเตรเลีย ได้ประสานความร่วมมือกัน จากการสืบสวนแกะรอยต้นทางยาเสพติด ทราบตัวผู้ขนยา (นักบิน) แล้ว อยู่ระหว่างสืบสวนติดตามตัว สำหรับตัวเจ้าของยาเสพติดนั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เพราะคาดว่าจะเกี่ยวโยงกับเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในประเทศ และอาจเชื่อมโยงกับขบวนการยาเสพติดข้ามชาติของนาย ลี ชุง ชัก (Lee Chung Chak) ชาวจีนสัญชาติออสเตรเลีย ที่ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน

ผบช.ปส. กล่าวอีกด้วยว่า สำหรับเรือขนสินค้าคงไม่เกี่ยวข้อง เพราะเป็นเรือสินค้าระหว่างประเทศ ซึ่งรับส่งสินค้าเป็นหมื่นตู้ต่อครั้ง ผู้ที่เกี่ยวข้องคือผู้ที่นำสินค้าผ่านพิธีการศุลกากรลงเรือนำสู่ประเทศออสเตรเลีย ส่วนชิปปิ้ง จะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไรอยู่ระหว่างตรวจสอบ เบื้องต้นได้เรียกผู้ส่งสินค้าและชิปปิ้ง มาสอบปากคำเป็นพยาน และเก็บตัวไว้ในเซฟเฮาส์แล้ว อย่างไรก็ตามขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ทำงานสักระยะ และจะทำความจริงให้ปรากฏต่อสาธารณชน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15