อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

แชตหลุดรื้อนั่งร้านพญานาค เสริมมงคล'ลุงพล-ป้าแต๋น'

บ้าน "ลุงพล" ที่กกกอก มุกดาหารเงียบเหงา รูปปั้นพญานาคเริ่มมีรอยร้าว ฐานทรุดตัว ตรวจสอบพบนั่งร้านถูกรื้อออกแล้ว ขณะเดียวกันแชตหลุดคาดรื้อเพื่อเสริมสิริมงคลให้ "ลุงพล-ป้าแต๋น"   พฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 21.45 น.


เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. บรรยากาศที่บ้าน นายไชย์พล หรือ ลุงพล วิภา และนางสถาพร หลาบโพธิ์ หรือ ป้าแต๋น คนดังแห่งบ้านกกกอก หลังจากเดินทางไปกทม. ร้องเรียนกรรมาธิการที่รัฐสภา ตลอดทั้งวันยังไร้เงาลุงพลกับป้าแต๋น มีเพียงกลุ่มยูทูบเบอร์ที่ยังคงเกาะติดความเคลื่อนไหว จากการสังเกตการณ์พบว่า บริเวณรูปปั้นพญานาค ซึ่งในอดีตมีนั่งร้านอยู่บริเวณส่วนหัวตอนนี้ได้หายไปแล้ว และพบชิ้นส่วนนั่งร้านถูกกองไว้ข้างๆ รูปปั้น 

จากการสอบถาม นายพรภิรมย์ อุระแสง ผอ.ศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร บอกว่า เรื่องดังกล่าวหน่วยป้องกันรักษาป่าดงหลวง เจ้าของพื้นที่ยังไม่ได้รายงานเข้ามา แต่เบื้องต้นหากผู้อยู่อาศัยเห็นว่าจะเกิดอันตรายกับผู้คนโดยรอบก็สามารถดำเนินการได้ เพราะการปักป้ายยึดของป่าไม้ คือ ห้ามต่อเติมเพิ่มจากเดิมขณะที่ยึดไว้ ถือว่าไม่ได้กระทำความผิด แต่หากรื้อแล้วก็ต้องนำสิ่งที่รื้อนั้นอยู่ในพื้นที่เดิมเพราะเป็นหลักฐานที่ถูกยึดทั้งนี้ การรื้อนั่งร้านมีผู้นำชุมแจ้งว่า นั่งร้านดังกล่าวโดนฝนและลมพัดแรงทำให้โครงสร้างนั่งร้านไม่แข็งแรงเสี่ยงจะเกิดอันตรายจึงขอรื้อออกและนำอุปกรณ์นั่งร้านกองไว้ข้างๆ รูปปั้นพญานาค แต่ปรากฏว่าภายหลังที่ข้อความแชตหลุดออกมาระบุว่า การที่รื้อนั่งร้าน หรือเฝือกรูปปั้นพญานาคนั้น เป็นการถอดเพื่อความเป็นสิริมงคลและเริ่มชีวิตใหม่ของลุงพลกับป้าแต๋น และในแชตยังพบว่ามีการโอนเงินและส่งหลักฐานสลิปการโอนด้วยแต่ไม่แต่ชัดว่าโอนเงินเพื่ออะไร

นอกจากนี้ ยังพบว่าที่ฐานรูปปั้นพญานาคนี้ดินเริ่มทรุดตัวลงไปอย่างเห็นได้ชัดและโครงสร้างรูปปั้นเริ่มมีรอยร้าว โดยส่วนหางรูปปั้นพญานาค ดินทรุดตัวกว่า 20 นิ้ว ส่วนลำตัวตามจุดที่ตั้งเสาเข็มทรุดลงกว่า 10-15 นิ้ว หากสังเกตจะดูเหมือนพญานาคตัวลอยขึ้นมาด้าน ผอ.ป่าไม้มุกดาหาร กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ต้องแจ้งไปยังสำนักโยธาอำเภอดงหลวง ให้เข้าไปตรวจสอบและประเมินว่ารูปปั้นพญานาคนี้มีโอกาสทรุดตัวลงมาหรือไม่ หากพิจารณาแล้วเป็นอันตราย สำนักโยธาอำเภอดงหลวงก็จะแจ้งมายังป่าไม้เจ้าของพื้นที่ให้ดำเนินการกับรูปปั้นพญานาคนี้ เพื่อความปลอดภัยของชุมชนและชาวบ้านคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น