อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

ปะทะเดือด10ชม.เสียงปืนสงบ ปิดล้อมจับตายโจรใต้2ศพ

วิสามัญโจรใต้ ดับ 2 ศพ เหิมยิงปะทะเดือดทหาร หลายรอบนานกว่า 10 ชั่วโมง หลังถูกปิดล้อมรีสอร์ทริมทะเลปัตตานี ชาวประมงถูกลูกหลงเจ็บ 1 ผู้ดูแลรีสอร์ทแจงไม่รู้เป็นโจรมาขอทำงานเลยให้พัก จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 16.15 น.

กรณี กำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เข้าปิดล้อมตรวจค้น อาวาดารีสอร์ท หมู่ 3 ต.ตะโละสะมิแล อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ตั้งแต่เวลา 05.00 น.วันที่ 21 มิ.ย.หลังสืบทราบว่ากลุ่มก่อความไม่สงบ จนเกิดการยิงปะทะกันหลายรอบ เนื่องจากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบไม่สามารถหลบหนีได้เนื่องจากเป็นรีสอร์ทติดชายทะเล อยู่ระหว่างปิดล้อมเจรจามอบตัว และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบทั้ง 3 เกี่ยวข้องคดียิง พ่อ ลูกสาวและหลานชาย เสียชีวิต 3 ศพ ขณะเดินทางด้วยรถยนต์ไปขายของใน จ.นราธิวาส แล้วเผาศพแสดงสัญลักษณ์ เหตุเกิดในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น 
จนท.ปะทะเดือดโจรใต้ยิงเผา3ศพ คาดคนร้ายบาดเจ็บ

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 11.00 น. วันเดียวกัน (21 มิ.ย.) พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้วิทยุขอกำลังเสริมและเฮลิคอปเตอร์บินตรวจทางอากาศเป็นการข่มขวัญคนร้าย ส่วนภาคพื้นดินเจ้าหน้าที่ชุดจู่โจมใช้โล่กำบังพยายามโอบล้อมประชิด กระทั่งสามารถเข้าใกล้บ้านพักและจะพังประตู คนร้ายที่หลบอยู่ได้ใช้ปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่อีกครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหลบกระสุนและยิงตอบโต้กัน ขณะที่เจ้าหน้าที่อีกชุดโอบล้อมด้านหลังก็ถูกคนร้ายยิงสวนจนเจ้าหน้าที่ต้องล่าถอยออกมา และจากการเฝ้าจับตา พบว่า คนร้ายใช้เบาะที่นอนหนาประมาณ 10 นิ้วพาดกับผนังบ้านเพื่อทำเป็นที่กำบัง ซึ่งระหว่างการยิงปะทะ เจ้าหน้าที่ยังคงใช้เครื่องขยายเสียงเกลี้ยกล่อมให้คนร้ายมอบตัวเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสีย ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาและปาระเบิดเสียงใส่เข้าไปในบ้านพัก แต่ไม่ได้ผล คนร้ายยังคงยิงออกมาเป็นระยะกระทั่งเวลา 12.00 น. เหตุปะทะได้สิ้นสุดลงหลังเจ้าหน้าที่วางแผนตามยุทธการบุกจู่โจมอย่างหนักและยิงปะทะกันดุเดือดพร้อมเสียงระเบิดดังขึ้น 3 ครั้ง นานเกือบ 15 นาที เมื่อสิ้นเสียงปืน เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ พบศพคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 2 ราย ทราบชื่อ นายอัมรัน มะหิเละ อายุ 25 ปี ผู้ต้องหามีหมายจับ 4 หมาย ประกอบด้วย เหตุยิงเจ้าหน้าที่ อส.ต.ประจัน อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 ม.ค.63 เหตุยิง อส. อ.ยะหริ่ง เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.60 เหตุชิงรถ จยย.ในพื้นที่ อ.เมือง เมื่อวันที่ 4 ม.ค.60 และเหตุยิง นายอภิวัชญ์ ตอบพล และ นายกิตติศักดิ์ ตอบพล ในพื้นที่ ต.ลุโบะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 ก.ค.60 และนายอาดือเระ มันปุเตะ อายุ 31 ปี มีหมายจับคดีความมั่นคง 2 หมาย พร้อมตรวจที่เกิดเหตุพบของกลางอาวุธปืน ขนาด 9 มม. 2 กระบอก กระสุนปืนจำนวนหนึ่ง และระเบิดขว้างแบบ เอ็ม 26 จำนวน 1 ลูก และเสื้อผ้าพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ จึงเก็บรวบรวมเป็นหลักฐาน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการควบคุมพื้นที่โดยรอบ อีกทั้งยังใช้เฮลิคอปเตอร์บินตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ และทะเล เกรงว่าอาจจะมีคนร้ายรายอื่นอีกหลบหนีทางเรือพล.ต.คมกฤช กล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีความพยายามเจรจาให้คนร้ายมอบตัว แต่กลับถูกยิงตอบโต้จนมีการยิงปะทะกันต่อเนื่องกินเวลาร่วม 10 ชม. กระทั่งคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต ส่วนอาวุธปืนและระเบิดที่ยึดได้นั้นได้นำไปตรวจสอบที่มาที่ไปว่าเคยใช้ก่อเหตุคดีใดบ้าง และจากการสอบสวนผู้ดูแลรีสอร์ทให้ข้อมูลว่า ไม่รู้จักและไม่ทราบว่าทั้ง 2 เป็นคนร้าย ก่อนหน้านี้ทั้ง 2 คนมาสมัครงานเป็นคนงานก่อสร้างต่อเติมรีสอร์ท และได้ให้พักอาศัยอยู่บ้านพักชั้น 2 หลังดังกล่าวระหว่างทำงาน กระทั่งเมื่อคืนเจ้าหน้าที่ปิดล้อมถึงรู้ว่าทั้งเป็นคนร้ายที่เจ้าหน้าที่ต้องการตัว
 


ผู้สื่อข่าวรายอีกว่า เหตุปิดล้อมตรวจค้นและปะทะกลุ่มคนร้ายที่รีสอร์ทดังกล่าว ยังพบผู้บาดเจ็บถูกลูกหลง 1 คน ทราบชื่อ นายฮาเล็ม สาแม อายุ 25 ปี ชาว อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี มีบาดแผลถูกกระสุนปืนสงครามเข้าบริเวณหว่างขา 1 นัด ขณะออกทะเลไปหาปลากับพ่อบริเวณริมทะเล เจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาลยะหริ่ง แพทย์ช่วยเหลืออาการปลอดภัย ขณะนี้ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานีแล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 14