อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

เปิดโปรเเกรมราษฎรชุมนุม24มิ.ย. ลากยาวเช้ามืดยันค่ำ

“ไผ่ ดาวดิน” เผยโปรเเกรมชุมนุม 24 มิ.ย. "ราษฎรยืนยันดันเพดาน" ยาวตั้งแต่เช้ามืดยันค่ำ เริ่มจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย-รัฐสภา-ปิดท้ายที่สกายวอล์ก ปทุมวัน อังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 19.15 น.


เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน เปิดเผยถึง รูปแบบการจัดกิจกรรมชุมนุม "ราษฎรยืนยันดันเพดาน" ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ ว่า การจัดกิจกรรมแบ่งออกเป็น 3 ช่วงเวลา หัวข้อหลักของการจัดกิจกรรมคือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่มาจากประชาชน โดยกิจกรรมจุดแรกเริ่มตั้งแต่เวลา 05.00-07.00 น. บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กิจกรรมในจุดดังกล่าวจะเป็นการจุดเทียนรำลึกถึงเหตุการณ์การปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475 และอ่านแถลงการณ์ฉบับราษฎร รวมทั้งมีการฉายภาพผ่านโปรเจคเตอร์

กิจกรรมต่อมาจะเริ่มตั้งแต่เวลา 11.00 น. โดยกลุ่มราษฎรจะมีการเคลื่อนตัวจากอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาคม ไปรัฐสภา แยกเกียกกาย พร้อมแสดงสัญลักษณ์แห่หมุดคณะราษฎร ทั้งนี้ เพื่อเดินทางไปยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลต่อประเด็นรัฐธรรมนูญจากประชาชน หากมีการสกัดกั้นการเคลื่อนตัวของกลุ่มจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กลุ่มของตนก็จะปักหลักอยู่ในบริเวณดังกล่าวตามแนวทางสันติวิธี ไม่มีการปะทะและจะใช้วิธีส่งตัวแทนไปยื่นหนังสือที่รัฐสภา พร้อมกับตั้งเวทีขนาดเล็กและมีแกนนำสลับกันขึ้นปราศรัย

ส่วนกิจกรรมช่วงเย็นจะเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน ในส่วนกิจกรรมต้องรอการยืนยันจากกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่จะมีการประกาศผ่านโซเชียลมีเดีย

อย่างไรก็ตาม การจัดกิจกรรมทั้งหมดจะเป็นการทำในนามคณะราษฎร ซึ่งคาดว่าจะมีมวลชนออกมาร่วมประมาณหลักพันคนเพื่อแสดงจุดยืนและยืนยันหลักการข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ดังเดิม และที่สำคัญคือประเด็นรัฐธรรมนูญต้องมาจากประชาชน ส่วนตัวมองว่าจะไม่เกิดความวุ่นวาย เพราะการชุมนุมทำกิจกรรมในครั้งนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อกดดันรัฐบาล และถือเป็นการออกมาร่วมกิจกรรม หลังจากที่ห่างหายไปนาน แม้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ประชาชนก็จำเป็นต้องออกมาจึงต้องเน้นย้ำมาตรการรักษาความสะอาดและให้ระวังตัว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15