อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

เชื่อหนุ่มคลั่งเลียนแบบ'กราดยิงโคราช' ชี้กดดัน-มีปมอยากสื่อ!

“ผู้การแต้ม” เชื่อหนุ่มคลั่งกราดยิงรพ.สนาม กดดัน-ขาดสติ เรียกความสนใจจากการก่อเหตุ ด้านประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยาชี้ เลียนแบบ “กราดยิงโคราช” มีปมในใจอยากจะสื่อ พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 14.20 น.


กลายเป็นประเด็นที่กำลังได้รับความสนใจ และถูกจับตามองจนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ สำหรับเรื่องราวของคนร้านที่แต่งชุดลายพรางคล้ายทหาร สวมหมวกเบเรต์สีแดง บุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น ปากซอยลาดพร้าว 25 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร จนพนักงานคนดังกล่าวเสียชีวิต กระทั่งเกิดเหตุคนร้ายก่อเหตุยิงที่ รพ.สนาม ภายในสถาบันธัญญารักษ์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ส่งผลให้มีผู้ป่วยโควิด-19 เป็นชายอายุ 54 ปี เสียชีวิต 1 คน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

- ช็อก!ยิงถล่มรพ.สนาม-ยิงพนง.เซเว่น คนร้ายคนเดียวกัน

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ให้สัมภาษณ์ออกรายการ "โหนกระแส" ที่มี หนุ่ม กรรชัย เป็นพิธีกร โดยได้ให้สัมภาษณ์ว่า “สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวคนร้ายได้มีการดื่มสุรามาก่อน และได้เข้ามาซื้อสุราที่ร้านสะดวกซื้อจนเกิดเหตุการณ์ทำขวดสุราแตก จนทะเลาะกับพนักงานว่าจะไม่จ่ายค่าชดใช้ กลายเป็นเรื่องสุดสลดขึ้นมา โดยคาดว่าน่าจะเป็นการขาดสติ อีกอย่างคนร้ายเป็นคนชอบอาวุธปืนอยู่แล้วด้วยนอกจากนี้คนร้ายอาจจะเป็นคนประเภทถ้าไม่เมาจะเป็นคนบุคลิกปกติ แต่ถ้าเมาก็จะเป็นอีกคนหนึ่งไปเลย ซึ่งคาดว่าจะเป็นแบบนั้น รวมถึงอาจจะได้รับแรงกดดันจากพนักงานจึงขาดสติและก่อเหตุขึ้นมาในที่สุด อีกอย่างคนร้ายเป็นทหารด้วย จึงน่าจะต้องการแสดงออกให้คนสนใจด้วย แต่ในเรื่องเหตุผลที่เข้าไปยิงที่โรงพยาบาลสนาม ไม่แน่ใจ อาจจะมีอาการทางจิตด้วยหรือเปล่า บวกกับเรื่องกดดันที่มีอยู่ อาจจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จนทำให้ต้องก่อเกิดขึ้นมา”ด้าน รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงศ์ พูตระกูล ผู้ช่วยอธิการบดี และประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยา ม.รังสิต เปิดเผยว่า “คาดว่าปัจจัยในการก่อเหตุนั้นมีหลายปัจจัย ทั้งเรื่องคุณภาพชีวิต การเลี้ยงดู การศึกษา สภาพแวดล้อม การทำงาน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีความกดดันทางความรู้สึก จนตัดสินใจก่อเหตุ และเหตุผลที่นำเสื้อทหารมาใส่คิดว่าน่าจะเป็นพฤติกรรมเลียนแบบการกราดยิงที่โคราช เพราะเป็นการสร้างความสนใจ ดึงดูดเหมือนกัน น่าจะมีการศึกษากระบวนการต่างๆ ก่อนการก่อเหตุ จนนำไปสู่การเลียนแบบ

นอกจากนี้ ก่อนจะก่อเหตุมีการดื่มมาก่อน จึงคิดว่าน่าจะเป็นการกระทำที่ขาดสติ แสดงออกตอบโต้ในสิ่งคิด ส่วนการนำเสื้อลายพรางมาใส่คงมีปมในใจ จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายๆ กับที่กราดยิงโคราช คือเป็นทหารเหมือนกัน มีการใส่ชุดทหารด้วย ต่างกันเพียงปืนที่นำใช้ก่อเหตุ ซึ่งปมในใจจริงๆ ของคนร้ายคงอยากสะท้อนสิ่งที่เกิดไปยังสังคม ต้องการสื่อสารออกไป แต่คงไม่มีช่องทางที่สื่อสารและสารการรับรู้ได้ จึงเกิดเป็นเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น อาจจะต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมบางอย่างด้วย”..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 16