อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

หวัง​มาตรการ​อุ้ม​เศรษฐกิจ​ฟื้น​ต่อ​

นาง​ธาร​ิษา วัฒน​เกส​ ​ผู้​ว่า​การ​ธนาคาร​แห่ง​ประเทศไทย​ (​ธ​ปท.) ​เปิด​เผย​ถึง​ผลง​าน​รัฐบาล​ใน​ช่วง​ 1 ​ปี​ที่​ผ่าน​มา​ว่า​ ​ไม่​ขอ​ออก​ความ​คิด​เห็น​ ​แต่​เชื่อ​ว่า​เศรษฐกิจ​ไทย​สามารถ​เติบ​โต​อย่าง​ยั่งยืน​ได้​ถ้า​แผนก​า​รก​ระ​ตุ​้น​เศรษฐกิจ​ของ​รัฐบาล​ พฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม 2552 เวลา 07.27 น.

​นาง​ธาร​ิษา วัฒน​เกส​ ​ผู้​ว่า​การ​ธนาคาร​แห่ง​ประเทศไทย​ (​ธ​ปท.) ​เปิด​เผย​ถึง​ผลง​าน​รัฐบาล​ใน​ช่วง​ 1 ​ปี​ที่​ผ่าน​มา​ว่า​ ​ไม่​ขอ​ออก​ความ​คิด​เห็น​ ​แต่​เชื่อ​ว่า​เศรษฐกิจ​ไทย​สามารถ​เติบ​โต​อย่าง​ยั่งยืน​ได้​ถ้า​แผนก​า​รก​ระ​ตุ​้น​เศรษฐกิจ​ของ​รัฐบาล​ใน​โครงการ​ไทย​เข้ม​แข็ง​ระยะ​ที่​ 2 ​สามารถ​เบิก​จ่าย​ตาม​แผน​ที่​วาง​ไว้​ ​เพราะ​จะ​ช่วย​กระตุ้น​เศรษฐกิจ​ทั้ง​ระยะ​สั้น​และ​ระยะ​ยาว​ ​นอก​จาก​นี้​เห็น​ว่า​การ​ฟื้น​ตัว​ของ​เศรษฐกิจ​โลก​จะ​ช่วย​ให้​การ​ส่ง​ออก​ของ​ไทย​ขยาย​ตัว​เพิ่ม​ขึ้น​ ​สำหรับ​กรณี​ที่​มี​ความ​กังวล​ว่า​ราคา​น้ำ​มัน​ที่​ปรับ​ตัว​สูง​ขึ้น​จะ​ทำ​ให้​เงิน​เฟ้อ​มี​ทิศ​ทาง​เพิ่ม​ขึ้น​นั้น​ ​เชื่อ​ว่า​เงิน​เฟ้อ​ยัง​เคลื่อน​ไหว​อยู่​ใน​กรอบ​ที่​ ​ธ​ปท. ​คาด​การณ์​ ​และ​ไม่​ได้​เป็น​อุปสรรค​ต่อ​การ​ฟื้น​ตัว​ของ​เศรษฐกิจ​ ​ซึ่ง​ ​ธ​ปท. ​จะ​ติด​ตาม​สถาน​การณ์​อย่าง​ใกล้​ชิด​
   
​นาย​สุชา​ติ​ ​สัก​การ​โกศล​ ​ผู้​อำนวย​การ​อาวุโส​ฝ่าย​เศรษฐกิจ​ใน​ประเทศ​ ​ธนาคาร​แห่ง​ประเทศไทย​ ​กล่าว​ว่า​ ​ภาวะ​เศรษฐกิจ​ ​ใน​ไตร​มาส​ 4/52 ​มี​สัญญาณ​เป็น​บวก​ ​เห็น​ได้​จาก​ตัว​เลข​เศรษฐกิจ​บาง​ตัว​เริ่ม​ปรับ​ตัว​ดี​ขึ้น​ ​เช่น​ ​การ​บริโภค​ใน​ประเทศ​ ​และ​การ​ส่ง​ออก​ ​แต่​การ​ลง​ทุน​ยัง​ไม่​มี​สัญญาณ​ ​ซึ่ง​อาจ​เกิด​จาก​นัก​ลง​ทุน​รอด​ู​ความ​ชัดเจน​เกี่ยว​กับ​โครงการ​มาบ​ตา​พุด​ว่า​รัฐบาล​จะ​ดำเนิน​การ​แก้​ปัญหา​เรื่อง​นี้​อย่าง​ไร​ ​ซึ่ง​การ​ชะลอ​การ​ลง​ทุน​ ​จะ​ยืด​เยื้อ​แค่​ไหน​ขึ้น​อยู่​กับ​รัฐบาล​ว่า​จะ​แก้​ปัญหา​โครงการ​ใน​มาบ​ตา​พุด​ได้​เร็ว​หรือ​ไม่​ ​โดย​เป็น​เรื่อง​ที่​ประเมิน​ได้​ยาก​ ​แต่​เชื่อ​ว่า​หาก​รัฐ​เร่ง​แก้​ปัญหา​ที่​เกิด​ขึ้น​ได้​เร็ว​ ​จะ​ทำ​ให้​นัก​ลง​ทุน​เกิด​ความ​เชื่อม​ั่น ​และ​หัน​มา​ลง​ทุน​ใน​ไทย​อย่าง​แน่น​อน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0