อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562

คมนาคมชงโครงการเร่งด่วนเสนอ"ประจิน"

"ประจิน" เยือนคมนาคม28 พ.ค.นี้ ผู้บริหารและหน่วยงานในสังกัดเร่งระดมโครงการด่วน ชง คสช. จันทร์ที่ 26 พฤษภาคม 2557 เวลา 06.37 น.

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมกำลังรวบรวมโครงการเร่งด่วนของหน่วยงานในสังกัด นำไปเสนอ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จะมาเป็นประธานประชุมด้วยตัวเอง ในวันที่ 28 พ.ค.นี้ ที่กระทรวงคมนาคม โดยการหารือเพื่อเป็นการรับทราบนโยบาย รวมถึงผลักดันโครงการสำคัญให้เดินหน้าต่อได้

นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า โครงการเร่งด่วนของ ร.ฟ.ท.ที่เสนอกระทรวงคมนาคม คือ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต โดยจะขอให้พิจารณา 2 สัญญาว่าควรปรับแบบก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อเพื่อรองรับรถไฟความเร็วสูงในอนาคตหรือไม่ รวมถึงจะขยายรางเพิ่มจาก 3 ราง เป็น 4 ราง เพื่อแบ่งการเดินรถของรถไฟฟ้าความเร็วสูง รถไฟชานเมือง และรถไฟฟ้าหรือเปล่า หากเห็นชอบจะของบประมาณสำหรับก่อสร้างวางรากฐานเพิ่ม 4,000 ล้านบาท

นายชัชวาลย์ บุญเจริญกิจ อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) กล่าวว่า โครงการเร่งด่วนที่กรมทางหลวงเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา คือ การออก พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดิน เพื่อก่อสร้างถนนใหม่ และทางเลี่ยงเมืองในบางเส้นทาง เช่น การก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองสุรินทร์ และทางเลี่ยงเมืองแว้ง  ส่วนโครงการก่อสร้างทางพิเศษระหว่างเมือง(มอเตอร์เวย์) การขยายถนนเป็น 4 เลนทั่วประเทศที่อยู่ใน พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท จะนำเสนอไปในงบประมาณปี 58 

นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) กล่าวว่า โครงการเร่งด่วนของ รฟม.ยังเป็นโครงการเดิมๆที่เคยส่งให้กระทรวงคมนาคมไปนานแล้ว และจะยืนยันโครงการเดิมกลับไปอีกครั้ง ขณะที่แหล่งข่าวจาก รฟม. แจ้งว่า โครงการเร่งด่วนที่รฟม.เคยเสนอไป เช่น การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กม.และรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม-บางกะปิ-มีนบุรี ระยะทาง 21.8 กม.เป็นต้น

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี อธิบดีกรมทางหลวงชนบท  กล่าวว่า กรมทางหลวงชนบทไม่มีโครงเร่งด่วนที่ต้องเสนอกระทรวงคมนาคม เพราะการก่อสร้างสะพาน และถนนเส้นทางใหม่จะนำไปอยู่ในงบประมาณ 2558 ทั้งหมด

นายอภินันท์ วรรณางกูร รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด(บวท.) กล่าวว่า บวท.มีโครงการเร่งด่วน คือ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบบริการการเดินอากาศปี55-58 วงเงิน 4,460 ล้านบาท ขณะนี้ได้เริ่มดำเนินโครงการไปแล้ว เป็นการกู้เงินจากสถาบันการเงินภายในประเทศดำเนินโครงการเอง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 58 โดยจะรายงานให้กระทรวงคมนาคมรับทราบความคืบหน้าเท่านั้น  คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0