อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

คัด 3 บริษัทวางโครงข่ายดิจิทัล

"หม่อมอุ๋ย"เผยกำลังคัดเลือกบริษัทที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษจากต่างประเทศในการวางโครงข่ายดิจิทัลทั่วประเทศ พฤหัสบดีที่ 23 เมษายน 2558 เวลา 05.25 น.

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกบริษัทที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษจากต่างประเทศในการวางโครงข่ายดิจิทัลทั่วประเทศ จำนวน 3 บริษัท ซึ่งเป็นบริษัทของฝรั่งเศส และสหรัฐฯ ที่มีผลงานและประสบการณ์ในการวางโครงข่ายบรอดแบรนด์อินเตอร์เน็ตขนาดใหญ่ทั้งใน ยุโรป และตะวันออกกลาง คาดว่า จากนี้ จะใช้เวลาคัดเลือกภายใน 1 เดือน จากนั้นเมื่อได้ตัวบริษัทที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว จะให้เริ่มวางแผนจัดทำโครงข่ายของประเทศให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน

“คุณสมบัติของบริษัทผู้เชี่ยวชาญนี้ไม่ใช่เก่งอย่างเดียว แต่ต้องมีประสบการณ์วางเนชั่นแนลบรอดแบนด์ทั่วประเทศในประเทศอื่นมาแล้วเช่นในออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง หลังจากศึกษาวางบรอดแบนด์ทั่วประเทศแล้ว สเตปถัดไปเราต้องหาคนมาตีราคาสายใยแก้วนำแสงที่นำมารวมกันว่าแต่ละรายมีมูลค่าเท่าไหร่จะได้แบ่งสัดส่วนหุ้นถูก”

สำหรับการจัดทำโครงข่ายบรอดแบรนด์แห่งชาติ (เนชั่นแนล บรอดแบรนด์) มีเป้าหมายวางโครงข่ายอินเตอร์เน็ตผ่านโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติกส์ไปยังทุกหมู่บ้านทั่วประเทศภายในปี 59 และให้ทุกบ้านสามารถใช้โครงข่ายอินเตอร์เน็ตได้ภายในปี 60 โดยในการประชุมครั้งล่าสุดหน่วยงานราชการที่มีโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติกส์อยู่ในครอบครองได้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) บริษัท กสท. และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รวมทั้งโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติกส์ของภาคเอกชน โดยทุกหน่วยงานตกลงที่จะเอาโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติกส์เข้ามารวมกันในบริษัทกลางที่รัฐบาลจะจัดตั้งขึ้น และจะจัดสรรหุ้นให้กับบริษัทที่นำทรัพย์สินมารวมไว้ที่บริษัทกลางคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น