อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

กำหนดแผนพัฒนาท่าเรือหรู

กางแผน พัฒนาท่าเรือท่องเที่ยวครั้งใหญ่ ผุดท่าเรือซูเปอร์ยอชต์ อีก 2 ท่าเรือสำราญ ฮับท่องเที่ยวอาเซียน เดินหน้าแก้กฎหมายอำนวยความสะดวกเพิ่ม พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2558 เวลา 09.00 น.

 นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า กรมฯได้วางแผนพัฒนาการท่องเที่ยวทางเรือครั้งใหญ่ เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการเดินเรือของอาเซียน รวมถึงดึงนักแล่นเรือซึ่งมีการใช้จ่ายสูงเข้ามาพำนักในประเทศไทยเพิ่ม แทนจากเดิมที่จะเน้นพักในยุโรป โมนาโก ฝรั่งเศส โดยการพัฒนาท่าเรือยอชต์ หรือมารีน่า ปัจจุบันในไทยมี 11 แห่ง แต่ต่อไปจะมีการสร้างท่าเรือมารีน่า สำหรับ เรือยอชต์ขนาดใหญ่ หรือซูเปอร์ยอชต์ที่มีขนาดเกิน 30 ฟุต ซึ่งจะมีการสรุปงบประมาณและเสนอครม.ได้ใน 1-2 สัปดาห์

ส่วนการสร้างท่าเรือสำราญ หรือเรือครุยซ์ จะมีการสร้าง 2 แห่ง ที่จังหวัดกระบี่ สำหรับฝั่งทะเลอันดามัน และอีกท่าเรือเกาะสมุย สำหรับฝั่งอ่าว ไทยเพื่อดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวใช้จ่ายในไทยโดยตรง แทนที่ปัจจุบันที่ต้องไปจอดที่สิงคโปร์ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างสำรวจ และลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นจากประชาชน เพื่อให้ได้ข้อสรุปในเดือนก.ย.นี้ พร้อมกันนี้ช่วงปลายปีจะมีการจัดมหกรรมเรือสำราญและมารีน่า เพื่อดึงเรือสำราญจากทั่วโลกมาร่วมงาน 160 ลำ มีคนร่วมไม่ต่ำกว่า 3,000 คน  

นอกจากนี้ กรมฯ กำลังเร่งปรับปรุงกฎหมาย เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักแล่นเรือยอร์ชจากต่างชาติ เข้ามาพำนักและพักอาศัยในประเทศไทยได้นานขึ้น โดยจะมีการปรับปรุง พ.ร.บ.เรือไทยฯ เพื่อให้เรือยอชต์ขนาดใหญ่เข้ามาเปิดให้เช่า สำหรับนันทนาการในน่านน้ำไทยได้ โดยจะมีความชัดเจนในเดือนนี้ รวมถึงจะมีการออกประกาศผ่อนปรนในการตรวจคนและเรือ เพื่อให้เรือยอชต์ขนาดใหญ่ เข้ามาอยู่ในไทยได้นานขึ้น จากปัจจุบันที่จะถูกเรียกเก็บภาษีหากอยู่เกิน 180 วัน ตลอดจนการเพิ่มเวลาการพำนักของผู้ที่เดินทางมากับเรือยอชต์ให้มากกว่า 60 วันด้วยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 298