อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

เอกชน 58 รายสนใจประมูลข้าว

เอกชนแห่ร่วมประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ปริมาณ 6.68 แสนตัน จำนวน 58 ราย โดยมีทั้งโรงสี ผู้ส่งออก และผู้ประกอบการข้าวถุง อังคารที่ 11 สิงหาคม 2558 เวลา 08.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า  ขณะนี้มีเอกชนที่สนใจเข้าร่วมประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลครั้งที่ 5/2558 ปริมาณ 6.68 แสนตัน จำนวน  58 ราย โดยมีทั้งโรงสี ผู้ส่งออก และผู้ประกอบการข้าวถุง ซึ่งถือว่ามีผู้ให้ความสนใจเสนอตัวเข้าร่วมการประมูลเป็นจำนวนมาก ซึ่งกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์จะมีการประกาศรายชื่อผู้เสนอซื้อที่มีคุณสมบัติครบถ้วนในเวลา 09.00 น. วัน 11 ส.ค. นี้เพื่อให้ยื่นซองเสนอราคา และเปิดซองเสนอราคาในวันเดียวกัน

              

ทั้งนี้ ขั้นตอนการขาย หากผู้ซื้อเสนอราคาผ่านเกณฑ์ราคาขั้นต่ำที่กำหนด ก็จะอนุมัติขายให้ทั้งหมด โดยมั่นใจว่าจะได้รับความสนใจในการยื่นประมูลข้าว เพราะข้าวที่นำมาเปิดประมูลในครั้งนี้ เป็นข้าวที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพมาแล้ว

            

“ข้าว 6.68 แสนตัน อยู่ใน 82 คลัง จาก 29 จังหวัด แบ่งเป็นข้าว 11 ชนิด เช่น ข้าวขาว 5% ข้าวขาว 10% ข้าวเหนียว 10% ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ปลายข้าวขาวเอวัน ปลายข้าวขาวเอวันเลิศ ข้าวท่อนปทุม ข้าวปทุมธานี ปลายข้าวหอมมะลิ ข้าวท่อนหอมมะลิ ปลายข้าวหอมปทุม จากคลังขององค์การคลังสินค้า (อคส.) และคลังจากองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.)”

                

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ  รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงฯ ได้เดินทางไปเยือนจีน และได้ข้อสรุปในการขายข้าวให้กับจีนแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ปริมาณ 2 ล้านตัน ที่เคยตกลงกันไว้แล้ว โดยในช่วงเดือนธ.ค.58 จีนจะซื้อปริมาณ 1 ล้านตัน เป็นข้าวใหม่ทั้งหมด ทั้งข้าวขาว 5% และข้าวหอมมะลิ ราคาที่ขายจะใช้ราคาตลาด ส่วนที่เหลืออีก 1 ล้านตัน รัฐบาลจีนจะเดินทางมาไทยเพื่อเจรจาซื้อในช่วงวันที่ 13-14 ก.ย.นี้

                

“ทางกระทรวงพาณิชย์จะเสนอขอความเห็นชอบ จากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นพิจารณาพิจารณา ในวันที่ 28  ส.ค. นี้ และจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี อนุมิตต่อไป โดยหลังจากนี้ทางกระทรวงพาณิชย์ ก็มีแผนขายข้าวกับต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง รวมถึง ปากีสถาน และอิหร่านด้วย”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 391