อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

'ไทยไลอ้อนแอร์'ฟ้องแพ่ง เรียกค่าเสียหายปากพล่อย

"ไทยไลอ้อนแอร์" ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย “หนุ่มปากพล่อย” แซวพกระเบิดบนเครื่องบิน มูลค่าหลายแสนบาท ผู้บริหารชี้เป็นคดีบทเรียน สร้างความเสียหายแก่สายการบิน จันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2558 เวลา 06.36 น.

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 พ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุผู้โดยสารพูดว่าพกระเบิดขึ้นมาบนเครื่องบิน สายการบินไทยไลอ้อน แอร์ เที่ยวบินเอสแอล 8536 ที่เตรียมบินออกจากท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองปลายทางหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 1 พ.ย.58ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจย่อยดอนเมือง ได้เรียกพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของเที่ยวบินดังกล่าว มาสอบสวนให้ปากคำเพิ่มเติม ขณะเดียวกันทางไทยไล้ออน ได้สั่งให้ฝ่ายกฎหมายรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งเพิ่มเติม แต่ไม่ฟ้องทางอาญา เนื่องจากการกระทำนี้ได้สร้างความเสียหายแก่สายการบินมูลค่าหลายแสนบาท ทั้งค่าที่จอดเครื่องบิน การบริการพนักงานต้องรับ เที่ยวบินล่าช้า เป็นต้น โดยค่าเสียหายนี้จะเป็นการฟ้องร้องเพิ่มเติม นอกเหนือจากโทษค่าปรับสูงสุด 2 แสนบาท

ด้านนายอัศวิน ยังกีรติวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทราบว่าทางตำรวจได้ให้นายพิชิต บุญแดง อายุ 23 ปี ผู้โดยสารที่ขู่วางระเบิดประกันตัวไปแล้ว ส่วนทางฝ่ายสายการบินไลอ้อนแอร์กำลังให้ฝ่ายกฎหมายรวบรวมข้อมูลความเสียหายเพื่อพิจารณาฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับผู้ขู่วางระเบิด โดยยอมรับว่าการกระทำนี้ได้สร้างความเสียหายกับสายการบินอย่างมาก โดยทำให้เที่ยวบินดีเลย์ไปถึง 6 ชั่วโมงจนผู้โดยสารหลายร้อยคนได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถบินไปถึงที่หมายตามกำหนด นอกจากนี้ยังทำให้ภาพลักษณ์สายการบินเสียหาย และต้องเสียค่าใช้จ่ายในตรวจกระเป๋า เที่ยวบินดีเลย์ และการรักษามาตรฐานความปลอดภัยทั้งหมด

“เข้าใจว่าผู้โดยสารอาจมีเจตนาแค่ต้องเป็นการแซวพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน แต่ด้วยมาตรฐานของสายการบินที่ยึดถือความปลอดภัยเป็นหลักจะต้องมีการรายงานให้กัปตันรับทราบ รวมถึงตรวจสอบกระเป๋าเดินทางใหม่ทั้งหมด แต่จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายแค่ไหนจะต้องรอดูฝ่ายกฎหมายพิจารณาก่อน แต่ก็ถือเป็นกรณีบทเรียน และคดีตัวอย่างที่ผู้โดยสารจะมาพูดล้อเล่นไม่ได้เพราะผิดกฎหมาย และส่งผลเสียหายต่าง ๆ ตามมามากมาย”

ส่วนความคืบหน้าจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)ที่เป็นต้นสังกัดทำงานของ นายพิชิต บุญแดงนั้น นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ร.ฟ.ท.จะมีการตั้งคณะทำงานสอบสวนความผิดทางวินัยแก่นายพิชิต เพราะการกระทำดังกล่าวผิดกฎหมายฐานทำให้ผู้ที่อยู่ในท่าอากาศยานหรือผู้ที่อยู่ในอากาศยานระหว่างบินตื่นตกใจ และยังทำภาพลักษณ์แก่การรถไฟแห่งประเทศไทยเสียหายด้วย โดยนายพิชิตได้รับการบรรจุเป็นพนักงาน ร.ฟ.ท.เมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ขณะที่เกิดเหตุอยู่ระหว่างลาพักร้อนจนถึงวันที่ 3 พ.ย.ซึ่งหลังจากนายพิชิตกลับจากพักร้อนจะมีการสอบสวน โดยนำข้อมูลการแจ้งดำเนินคดีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมาประกอบการสอบสวนด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

รฟท.คาดโทษหนุ่มแซวแอร์ เจ้าตัวตัดสายทิ้งไม่ให้ข้อมูล

หนุ่มแซวแอร์มีระเบิดซุกเป๋า สายการบินดีเลย์/จ่อฟ้องหนักคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 126