อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

กบง.ไฟเขียวตรึงราคาขายปลีกก๊าซแอลพีจี เดือน พ.ย.

กบง. ควักกระเป๋า ช่วยประชาชน ตรึงราคาขายปลีกก๊าซ แอลพีจี เดือน พ.ย. พร้อมเห็นชอบมาตรการส่วนลดราคาก๊าซ เอ็นจีวี สำหรับรถโดยสารสาธารณะ พุธที่ 4 พฤศจิกายน 2558 เวลา 03.00 น.

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงตรึงราคาขายปลีกก๊าซแอลพีจีคงเดิม ที่ 22.29 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) เพื่อลดภาระค่าครองชีพของประชาชน โดยปรับเพิ่มอัตราเงินชดเชยจากกองทุนน้ำมันฯ 0.6130 บาทต่อ กก. จากเดิมที่เก็บเข้ากองทุนน้ำมันฯ 0.0827 บาทต่อ กก. โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย.58 เป็นต้นไป ทั้งนี้ จากการปรับเพิ่มอัตราเงินชดเชยจากกองทุนน้ำมันฯ ดังกล่าว ทำให้กองทุนน้ำมันฯ ในส่วนของก๊าซแอลพีจี มีรายจ่าย 305 ล้านบาทต่อเดือน  

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาโครงสร้างราคาก๊าซแอลพีจี เดือนพ.ย.58 โดยสถานการณ์ราคาก๊าซแอลพีจี ตลาดโลก อยู่ที่ 411 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 49 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ส่งผลให้ราคา ณ โรงกลั่น ซึ่งเป็นราคาซื้อตั้งต้นของก๊าซแอลพีจี โดยใช้ต้นทุนจากแหล่งผลิตและแหล่งจัดหาเฉลี่ยแบบถ่วงน้ำหนัก มีการปรับเพิ่มขึ้น 0.6957 บาท/กก. จาก 15.1054 บาทต่อ กก. เป็น 15.8011 บาทต่อ กก.

สำหรับการปรับปรุงวิธีการคำนวณและกำหนดราคาเอทานอล ที่ประชุมฯ เห็นชอบให้ใช้ราคาเอทานอลอ้างอิง จากการเปรียบเทียบราคาต่ำสุด ระหว่างราคาเอทานอลที่ผู้ผลิตรายงานต่อกรมสรรพสามิตกับราคาเอทานอลที่ผู้ค้ามาตรา 7 รายงานต่อ สนพ. โดยมอบหมายให้ สนพ. รับไปดำเนินการ ทั้งนี้ ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนธ.ค.58 เป็นต้นไป 

นอกจากนี้ ที่ประชุมฯ ยังได้พิจารณามาตรการส่วนลดราคาก๊าซเอ็นจีวี สำหรับรถโดยสารสาธารณะ โดยมีมติเห็นชอบให้โครงการบัตรเครดิตพลังงาน เอ็นจีวี สิ้นสุดในวันที่ 31 ธ.ค.58 ตามระยะเวลาเดิม และขยายเวลามาตรการการให้ส่วนลดราคาก๊าซ เอ็นจีวี ออกไป 1 ปี ตั้งแต่ 1 ม.ค.59 – 31 ธ.ค.59  สำหรับรถโดยสารสาธารณะ ในเขต กทม. ปริมณฑล รถแท็กซี่, รถตุ๊กตุ๊ก, รถตู้ ร่วม ขสมก. และต่างจังหวัด รถโดยสาร, รถมินิบัส, รถสองแถว ร่วม ขสมก. และรถโดยสาร, รถตู้ ร่วม บขส. และรถแท็กซี่ โดยให้ใช้บัตรส่วนลดราคาก๊าซเอ็นจีวี ชำระค่าก๊าซฯ เป็นเงินสดเท่านั้น ทั้งนี้ ให้ใช้คุณสมบัติของผู้สมัครและหลักเกณฑ์การสมัครตามเดิมคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 376