อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ปั้นงานแข่งเรือพายหางยาวเทียบชั้นบอลพรีเมียร์ลีก

ททท.หวังบูมการแข่งเรือพายหางยาว เล็งยกระดับเทียบชั้นแข่งบอลไทยพรีเมียร์ลีก กระตุ้นกองเชียร์เดินทางท่องเที่ยวทั่วประเทศ พุธที่ 2 ธันวาคม 2558 เวลา 06.59 น.

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.มีแนวคิดจะหารือกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และสมาคมเรือพายแห่งประเทศไทย หาแนวทางยกระดับการแข่งขันเรือพายต่าง ๆ โดยเฉพาะ เรือพายหางยาว ให้เทียบเท่าการแข่งขันฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก เนื่องจากมองว่า จำนวนผู้เข้าแข่งขันพายเรือหางยาว รวมไปถึงทีมงานต่างๆ มีไม่ต่ำกว่า 20 คน และหากรวมกับจำนวนกองเชียร์ของแต่ละทีม ที่ส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่จำนวนมาก ยิ่งจะช่วยทำให้เกิดกระแสการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศได้เพิ่มขึ้นได้

“การแข่งขันเรือพายในประเทศไทย ถือเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี และปีนี้ ททท.ได้สนับสนุนการจัดการแข่งขันเรือพายนานาชาติ ที่มีทีมการแข่งขันจากต่างชาติ กว่า 10 ประเทศมาร่วมแข่งระหว่างวันที่ 19-20 ธ.ค.นี้ด้วย ดังนั้นหากในอนาคตเราสามารถผลักดันให้การแข่งขันพายเรือกลายเป็น การแข่งขันกีฬา แบบเวิร์ลอีเว้นท์ เช่น การแข่งขันรถยนต์สูตร 1 (เอฟวัน) ได้ ก็คงจะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะไปหารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต่อไปด้วย เพราะนโยบายของกระทรวงฯ ก็ต้องการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้าน สปอร์ตเดสติเนชั่นอยู่แล้ว”

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงการพิจารณานำงบประมาณของปี 59 มาใช้ในการจัดงานเคานท์ดาวน์ที่วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร พร้อมกับจะเสนอของบประมาณเพิ่มเติมจากสำนักงบประมาณต่อไป โดยงบประมาณที่คาดว่าจะใช้ในการจัดงานดังกล่าว 100-120 ล้านบาท อย่างไรก็ตามรูปแบบการจัดงาน จะต้องไม่รบกวนกับกิจกรรมสำคัญที่มีอยู่เดิม คือ การสวดมนต์ข้ามปี ดังนั้นการจุดพลุเฉลิมฉลองจะจุดในระยะห่างจากวัดอรุณฯ ไม่ต่ำกว่า 3 กม. พร้อมกันนี้ในช่วงวันที่ 29-30 ธ.ค.จะซ้อมใหญ่และมีกิจกรรมต่าง ๆ เสมือนการจัดมินิเคานท์ดาวน์ เพื่อต้อนรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจเสรีอาเซียน (เออีซี) เต็มตัวปีหน้า

ทั้งนี้ในการจัดงานช่วงเดือน ธ.ค.ที่ส่วนใหญ่เป็นการจัดบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น การจัดงานแข่งขันเรือพาย การจัดงานเคานท์ดาวน์ ทำให้โรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยาระดับ 5 ดาวได้รับอานิสงส์อัตราการเข้าพักเต็มแล้ว และคาดว่าจะช่วยให้ในช่วงเคานท์ดาวน์มีคนไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้น 15% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนด้วยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 252