อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พิษศก.จีนฉุดบาทอ่อนรอบ3เดือน

แบงก์กรุงศรีอยุธยาระบุค่าเงินบาทอ่อนแตะที่ระดับ 36.35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ หลังเศรษฐกิจจีนทรุดกว่าที่ตลาดคาดการณ์ พฤหัสบดีที่ 7 มกราคม 2559 เวลา 00.00 น.

น.ส.รุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ผู้บริหารฝ่ายวิเคราะห์ตลาดการเงิน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า   ค่าเงินบาทเปิดตลาดเมื่อวันที่7 ม.ค.อ่อนค่ามาแตะที่ระดับ 36.35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ   จากเดิมในวันที่ 6 ม.ค.ปิดตลาดที่ระดับ 36.23 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ   ซึ่งเป็นการอ่อนค่าสุดในรอบ 3 เดือนนับจากต.ค. 58 ที่อยู่ระดับ 36.68 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ หลังจากที่รัฐบาลจีนทำให้ค่าเงินหยวนอ่อนค่าลงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณให้ทั่วโลกเห็นว่าเศรษฐกิจจีนมีปัญหากว่าที่ตลาดประเมินไว้เห็นได้จากตลาดหุ้นตก และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ลดต่ำลง

นอกจากนี้ค่าเงินในภูมิภาคได้อ่อนค่าลงต่อเนื่องและมีความเป็นห่วงว่าในหลายประเทศอาจจะลงมาเล่นสงครามค่าเงินเพื่อรักษาขีดความสามารถการแข่งขันด้านการส่งออก ส่วนแนวโน้มค่าเงินบาทในไตรมาส 1 คาดว่าอ่อนค่าแตะที่ระดับ 37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นผู้ประกอบการนำเข้าและส่งออกควรป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย   กล่าวว่า  ถ้าสงครามค่าเงินเกิดขึ้น โดยจีนลดค่าเงินหยวนแรง ขณะที่การส่งออกไทยยังคงหดตัวเป็นปีที่ 4 จะเป็นแรงกดดันให้ผู้ดำเนินนโยบายออกมาตรการให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง เพื่อประคองเศรษฐกิจ นอกจากนี้หากราคาน้ำมันกลับมาขึ้นแรงจากความไม่สงบในตะวันออกกลาง และดุลบัญชีเดินสะพัดขาดดุล  เงินสำรองระหว่างประเทศลดลง และเงินทุนไหลออกมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงที่ระดับ 40 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 222