อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ไฟเขียวกฎหมายคุมรัฐวิสาหกิจ

คนร.ไฟเขียวกฎหมายคุมรัฐวิสาหกิจฉบับใหม่ ตั้งซุปเปอร์โฮลดิ้ง “ประสาร” รับในกฎหมายยังมีสัดส่วนรัฐบาล 5 คน ตัดขาดจากการเมืองไม่ได้ เพราะต้องใช้รัฐวิสาหกิจมาช่วยบริหารประเทศ พร้อมรับทราบความคืบหน้าแผนแก้ปัญหา 7 แห่ง จันทร์ที่ 18 มกราคม 2559 เวลา 08.07 น.

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานคณะอนุกรรมการเตรียมการจัดตั้งบรรษัทวิสาหกิจแห่งชาติ (ซุปเปอร์โฮลดิ้ง) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(คนร.) ได้เห็นชอบหลักการของร่างพ.ร.บ.การพัฒนากำกับดูแลและบริหารรัฐวิสาหกิจ เพื่อรองรับการจัดตั้งซุปเปอร์โฮลดิ้ง โดยกฎหมายใหม่ที่จะออกมาครั้งนี้ ได้กำหนดสัดส่วนของคณะกรรมการซุปเปอร์โฮลดิ้งให้มาจากฝ่ายรัฐบาล 5 คน ฝ่ายข้าราชการ 5 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน จึงทำให้ไม่สามารถตัดขาดจากการถูกแทรกแซงทางการเมืองได้เพราะรัฐบาลยังจำเป็นต้องอาศัยกลไกของรัฐวิสาหกิจมาบริหารประเทศอยู่

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสคร. กล่าวว่า ที่ประชุมคนร.ยังรับทราบผลการดำเนินงานตามแผนแก้ไขปัญหาของรัฐวิสาหกิจ 7 แห่ง ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดการแก้ไขปัญหาของทุกรัฐวิสาหกิจมีความคืบหน้า และพัฒนาดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ตรงตามเป้าหมายตั้งตั้งไว้ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบปัญหาแล้ว และได้สั่งให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองแผนการแก้ไขปัญหารัฐวิสาหกิจ ไปดูรายละเอียดของปัญหาสำคัญว่า จะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร โดยขอให้ยกเลิกการคิดใบเหลืองใบแดง เพื่อคาดโทษรัฐวิสาหกิจ แต่ขอให้มีการประเมินผลงานออกมาเป็นระดับดีมาก ดี พอใช้ และควรปรับปรุง หากภายในเดือนมี.ค.นี้ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจใดยังแก้ไขปัญหาไม่เสร็จ จะมีมาตรการออกมาบังคับต่อไปคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 475