อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สหรัฐ-ไทยยกระดับความสัมพันธ์เศรษฐกิจ

พาณิชย์เผยทูตมะกันยกระดับความสัมพันธ์การค้าและการลงทุนกับไทย พร้อมส่งข้อมูลทีพีพีให้ศึกษา ชี้ "ประยุทธ์" เตรียมเยือนสหรัฐ ก.พ.นี้ ร่วมประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ-อาเซียน พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2559 เวลา 07.00 น.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังให้นายกลิน ที.เดวีสเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทยเข้าพบว่า ขณะนี้ทั้งสองฝ่ายได้การหารือและย้ำถึงความสัมพันธ์การเป็นพันธมิตรทางเศรษฐกิจกับสหรัฐโดยปี 59 นี้ทั้งสองฝ่ายจะเดินหน้ายกระดับความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนผ่านการจัดประชุมคณะมนตรีภายใต้กรอบความตกลงการค้าและการลงทุนไทย-สหรัฐทั้งระดับรัฐมนตรีและระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสในช่วงเดือนเม.ย. นี้เพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าและการลงทุนระหว่างกันในระดับทวิภาคีให้เป็นรูปธรรม

พร้อมทั้งแสวงหาลู่ทางการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในสาขาใหม่ๆเพื่อเสริมสร้างศักยภาพและความสามารถทางการแข่งขันของไทย นอกจากนี้สหรัฐยินดีที่จะหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาความพร้อมของไทยต่อไป

“ไทยได้ยืนยันความมุ่งมั่นที่จะดำเนินการแก้ไขปรับปรุงกฎระเบียบด้านการค้าการลงทุนให้สอดคล้องตามพันธกรณีภายใต้องค์การการค้าโลก(ดับเบิ้ลยูทีโอ) เพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้าให้แก่ภาคธุรกิจและสอดคล้องกับรูปแบบการค้าที่เปลี่ยนไปตลอดจนเดินหน้าแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาการยกระดับมาตรฐานแรงงานให้เทียบเท่ากับระดับสากลเพื่อเสริมสร้างบรรยากาศทางการค้าและการลงทุนที่ดีขึ้นพร้อมรับการลงทุนจากต่างประเทศ รวมทั้งสหรัฐ ซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจ”

นางอภิรดี กล่าวว่า ในโอกาสนี้ตนได้แจ้งว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเยือนสหรัฐเพื่อเข้าร่วมประชุม ระดับผู้นำพิเศาอาเซียน-สหรัฐฯครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 15-16 ก.พ.59 ณ เมืองปามสปริง รัฐแคลิฟอเนียซึ่งสหรัฐพร้อมหารือกับผู้นำอาเซียนรวมทั้งไทยถือเป็นโอาสที่ดีที่ไทยจะกำชับความสัมพันธ์กับสหรัฐในทุกมิติภายหลังจากที่ได้ยกระดับการเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตตร์ในกรอบอาเซียน

สำหรับการค้าระหว่างไทยสหรัฐเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยปัจจุบันสหรัฐเป็นคู่ค้าอันดับที่3 ของไทยซึ่งช่วง5 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 53-57 มีมูลค่าเฉลี่ย35,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี และในช่วง 11 เดือนของปี58 ทั้งสองฝ่ายมีมูลค่าการค้าระหว่างกัน35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 9.11% ของมูลค่าการค้ารวมของไทยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 371