อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ไฟเขียวรวมจุดผ่านแดน

ครม.ไฟเขียว ให้จุดผ่านแดนที่จ.มุกดาหาร-สะหวันนะเขต เป็นจุดเดียว หวังสร้างความสะดวกเดินทาง รองรับเปิดประชาคมอาเซียน อังคารที่ 26 มกราคม 2559 เวลา 07.26 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ครม.เห็นชอบการใช้พื้นที่ร่วมกันตรงจุดผ่านแดน จังหวัดมุกดาหาร ตามข้อตกลงของกรอบความร่วมมือข้ามพรมแดนลุ่มแม่น้ำโขง บริเวณด่านมุกดาหาร-สะหวันนะเขต ซึ่งการร่วมมือจะช่วยลดเวลาการผ่านด่านทั้ง2ประเทศในการขนสินค้าและคนผ่านแดน โดยหากคนไทยสินค้าไทยจะผ่านไปยังลาว ให้เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรด่านตรวจคนเข้าเมืองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย และลาว ไปประจำจุดตรวจที่ประเทศลาวจุดเดียว ไม่ต้องตรวจ 2 จุดเหมือนที่ผ่านมา และหากประชาชนลาว ต้องการเดินทางเข้าไทยก็ให้มีเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ประเทศ มาตั้งจุดตรวจฝั่งไทย เพื่อลดเวลาการทำเอกสารการผ่านแดน

“ครม.ได้มอบหมายให้ กรมทางหลวง เป็นผู้รับผิดชอบการสร้างด่านบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำโขง โดยระยะแรกได้เตรียมพื้นที่กว่า15ไร่ในการสร้างด่านตรวจ และระยะต่อไป จะดำเนินการให้เป็นพื้นที่ตรวจคน และรถส่วนบุคคล รถโดยสาร ที่จะเดินทางข้ามแดนด้วย”

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การกำหนดให้ใช้พื้นที่ร่วมกันตรงจุดผ่านแดนให้เป็นจุดเดียว จะทำให้ช่วยสร้างความสะดวกของการเดินทางไปมาระหว่าง2 ประเทศ โดยฝั่งไทยคือจังหวัดมุกดาหาร ส่วนฝั่งลาว คือเมืองสะหวันนะเขต ซึ่งถือเป็นการรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน ซึ่งที่ผ่านมามีการออกกฎหมายไว้ครอบคลุมแล้ว และในขั้นตอนต่อจากนี้ รมว.คมนาคมจะเดินทางไปประกาศพื้นที่ร่วมกัน ภายในสิ้นเดือนม.ค.นี้ต่อไป อย่างไรก็ตามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังได้สั่งให้เพิ่มการตรวจสอบข้อมูลให้สามารถเชื่อมโยงกับข้อมูลของส่วนกลาง ด้านความมั่นคง เพื่อให้สามารถตรวจสอบผู้ที่เดินทางผ่านเข้า-ออก บริเวณจุดผ่านแดนดังกล่าวด้วยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 520