อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สั่งเดินหน้าโครงการอี-เพย์เม้นท์

“สมคิด” สั่งเดินหน้าโครงการอี-เพย์เม้นท์ ทั้งระบบแล้วเสร็จภายใน 1 ปีครึ่ง ใช้บัตรประชาชน เบอร์มือถือ ต้องชำระ จ่าย โอนได้ไม่เกินเดือน ก.ย. นี้ ศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 06.50 น.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อน เนชั่นแนล อี-เพย์เมนต์ ว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ได้สั่งการเดินหน้าระบบ อี-เพย์เมนต์ ทั้งระบบให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปีครึ่ง โดยภายใน 6 เดือนหลังจากนี้ จะเริ่มโครงการระยะแรก ด้วยการเปิดให้ประชาชนลงทะเบียน ผ่านโครงการระบบการชำระเงินแบบใช้หมายเลขใดก็ได้ (แอนนี่ ไอดี) เพื่อนำเลขที่บัตรประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์ มาใช้โอน จ่ายชำระเงิน ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์

ทั้งนี้ ช่วงไตรมาส 2 ของปี 59 ธนาคารพาณิชย์จะเริ่มปรับระบบและมีความพร้อม เพื่อรองรับการให้บริการภายในเดือนก.ย.59 รวมทั้ง ขยายช่องทางการใช้บัตร ด้วยการสนับสนุนให้ร้านค้าต่าง ๆทั้งขนาดใหญ่และเล็ก มีเครื่องรูดบัตร (อีดีซี)  เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนเข้าถึงการใช้ได้ง่านและครอบคลุมทั่วประเทศ ให้สามารถชำระเงินขั้นต่ำมูลค่า 20 บาท ซึ่งมีนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นประธานอนุกรรมการขับเคลื่อน คาดว่าทั้งสองโครงการจะใช้เงินลงทุนจากภาคเอกชนรวมทั้งสิ้น 500 ล้านบาท

ขณะที่ ภาครัฐจะจะดำเนินการผ่านระบบภาษีของสรรพากร โดยภาคเอกชนที่ขึ้นทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) แล้ว ก็สามารถนำส่งข้อมูลให้กับกรมสรรพากรได้ โดยไม่ต้องส่งเป็นเอกสารเช่นเดียวกับการหักภาษี ณ ที่จ่ายของภาครัฐ คาดว่าจะทำให้รัฐสามารถจัดเก็บภาษีได้มากขึ้น รวมทั้ง ภาครัฐจะจ่ายเงิน หรือรับเงิน จะเปลี่ยนเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด และบูรณาการสวัสดิการ ให้กับผู้ที่มีรายได้น้อย สามารถรับเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ได้          คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 400