อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รัฐ-เอกชนเร่งดันส่งออกโตตามเป้า 5%

คณะกรรมการภาครัฐและเอกชนฯวาง 3 กลยุทธ์ดันส่งออกปี 59 โต 5% เน้นปลดล็อค-ส่งเสริม-พัฒนาในการขับเคลื่อน พร้อมร่วมลงนามเอ็มโอยู ระหว่างภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษา พุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 03.20 น.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานด้านการส่งเสริมการส่งออกและการลงทุนในต่างประเทศ(ดี4) ภายใต้คณะกรรมการภาครัฐและเอกชนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ(ประชารัฐ) ว่าภาคเอกชนยืนยันจะเร่งผลักดันการส่งออกไทยให้ขยายตัว5%ในปีนี้ ตามที่กระทรวงฯ ตั้งเป้าไว้ โดยจะมีนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานร่วมของคณะทำงาน จะคอยติดตามสถานการณ์การส่งออก เกี่ยวกับความคืบหน้าของการดำเนินงานภาคเอกชนในประเด็นต่างๆเบื้องต้นคณะทำงานได้กำหนด 3 กลยุทธ์ ได้แก่ การปลดล๊อค, ส่งเสริม และพัฒนา เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“การดำเนินการหลักที่คณะทำงาน ดี4 จะเร่งผลักดัน ได้แก่ การจัด ไทยแลนด์ทีมซึ่งจะเป็นการจัดคณะผู้แทนการค้านำโดย รมว. พณ.และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องร่วมกับภาคเอกชนเดินทางไปเจรจาการค้ากับประเทศกลุ่ม ซีแอลเอ็มวี รายประเทศ เพื่อเร่งเจาะตลาดดังกล่าวทั้งด้านการส่งออกและการออกไปประกอบธุรกิจของผู้ประกอบการไทยตามนโยบาย อาเซียน แอส อาวเวอร์ โฮมมาร์เก็ต ของกระทรวงฯ”

ทั้งนี้ในวันที่ 8 มี.ค. 59 คณะทำงานฯ ได้กำหนดร่วมลงนามในเอ็มโอยู ระหว่างภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษา เพื่อเน้นย้ำความตั้งใจจริงร่วมกันผลักดันการส่งออกให้ได้ตามเป้าซึ่งจะกำหนดเป้าหมายและแผนการดำเนินงานอย่างเป็นรูปธรรม โดยในเบื้องต้น เอ็มโอยู จะครอบคลุมเรื่องแผนการเดินทางเยือน ซีแอลเอ็มวี ของ ไทยแลนด์ทีม การจัดโครงการ เอสเอ็มอี แมชชิ่ง กับดิสทริบูชั่น แชนแนล ในต่างประเทศ ซึ่งคณะทำงานฯจะได้รายงานผลการดำเนินการข้างต้นให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี รับทราบในการประชุมประชารัฐครั้งต่อไปในวันที่ 19 ก.พ. 59คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 557