อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

มะกัน-อาเซียนร่วมมือ4ด้าน

รัฐมนตรีอาเซียน-สหรัฐฯเชื่อมโยงการค้าการลงทุน 4 ด้านทั้งธุรกิจ พลังงาน นวัตกรรม นโยบาย เพื่อให้เกิดความร่วมมือในอนาคต ศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07.55 น.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยผลการเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมรัฐมนตรีอาเซียน โรดโชว์สหรัฐฯระหว่างวันที่17-18ก.พ.59 ณ นครซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ ว่า สหรัฐฯยืนยันที่จะส่งเสริมการเชื่อมโยงด้านการค้าและการลงทุนกับอาเซียนใน 4 เรื่องประกอบด้วยธุรกิจ, พลังงาน, นวัตกรรม และนโยบาย โดยจะมีการจัดตั้งสำนักงานในกรุงเทพฯ, จาการ์ตา และสิงคโปร์เพื่อเป็นการยืนยันว่าสหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับภูมิภาคอาเซียนเป็นอันดับต้นๆของโลก

ทั้งนี้อาเซียนและสหรัฐฯ ยังหารือเกี่ยวกับการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการค้าของสหรัฐฯ ให้แก่อาเซียน เพื่อปูพื้นฐานความเข้าใจเกี่ยวกับความตกลงการค้าเสรีที่มีมาตรฐานสูงอย่างความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี)ให้กับประเทศสมาชิกอาเซียน โดยได้รับการตอบรับจากสมาชิกอาเซียนทุกประเทศ

นางอภิรดี กล่าวว่าทั้งสองฝ่ายยังได้ยืนยันการดำเนินความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่มีอยู่ให้เป็นรูปธรรมมากขึ้นในอนาคต และขอให้สหรัฐฯ แลกเปลี่ยนประสบการณ์แก่สมาชิกอาเซียนในเรื่องการพัฒนาเอสเอ็มอี,ไอซีทีและอี-คอมเมิร์ช เป็นต้น เพื่อเสริมสร้างศักยภาพและขีดความสามารถทางการแข่งขันของอาเซียน และได้ขอให้สหรัฐฯ ช่วยเหลือในการจัดงานแสดงสินค้าตามเมืองต่างๆ เพื่อให้ชาวอเมริกันรู้จักอาเซียนมากขึ้น

นอกจากการหารือแผนงานกับรัฐบาลสหรัฐฯ รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนทั้ง10ประเทศ ยังได้ร่วมเปิดงานสัมมนาจัดโดยสภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน และได้มีการอภิปรายเกี่ยวกับว่าความสำเร็จในการเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและวิสัยทัศน์อาเซียนภายหลังปี58เพื่อตอกย้ำการเป็นตลาดเดียวและฐานการผลิตของโลก และเหตุผลที่สนับสนุนว่าทำไมอาเซียนจึงควรเป็นภูมิภาคที่นักธุรกิจสหรัฐฯ ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 381