อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เล็งลดภาษีซื้อสินค้าโอทอป

สมคิด”ปิ๊งไอเดีย ซื้อโอทอปได้ลดหย่อนภาษี หวังสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน ช่วยพัฒนาท่องเที่ยวชุมชน อาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 06.14 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังมีแนวคิดการออกมาตรการทางด้านภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวและการค้าของชุมชนโดยเมื่อนักท่องเที่ยวได้ซื้อสินค้าของชุมชนกลับไปแล้วก็สามารถนำค่าใช้จ่ายเหล่านั้นมาหักลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งเป็นการสนับสนุนให้คนมาซื้อหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์หรือโอทอป ที่มีคุณภาพแต่ ในขั้นตอนการปฏิบัติก็ต้องดูแนวทางให้ชัดเจนด้วยว่าสินค้านั้นต้องเป็นสินค้าชุมชนจริงๆ ซึ่งหากทำได้จริงจะช่วยส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านให้มียอดขายของสินค้าชุมชนมากขึ้น และส่งผลให้ภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ที่รัฐบาลจะได้เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันทั้งรายได้และจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ไทยได้เพิ่มสูงขึ้นมากแม้ช่วงที่ผ่านมาประเทศไทยยังมีปัญหาหลายอย่าง ซึ่งรัฐต้องหาแนวทางเพื่อให้นักท่องเที่ยวเหล่านี้อยู่และใช้จ่ายในประเทศ ไทยยาวขึ้นเช่นการพัฒนาที่ท่องเที่ยวให้สามารถเที่ยวในเวลากลางคืนได้ แต่ก็ต้องทำให้เกิดความปลอดภัย และต้องใช้งบลงทุน จึงได้มอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาไปพิจารณาจะใช้งบประมาณเท่าไร และเมื่อได้ข้อสรุปก็ให้เสนอมาอีกครั้ง

“การท่องเที่ยวยังพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ขนาดมีเรื่องปั่นป่วนบ้างยังออกมาดีขนาดนี้ฝรั่งเขาไม่สนแสดงว่าเมืองไทยอาจมีแม่เหล็กที่เป็นความงามในความสับสนดังนั้นอะไรที่จัดระเบียบเปี๊ยะเลยฝรั่งไม่ชอบแต่ เวลาเดินถนนที่เมืองไทยเขาเห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นคนยิ้มแย้มแจ่มใสมันก็สนุกแต่ที่คุยกันกับกระทรวงท่องเที่ยวในการประชุมครั้งล่าสุดคือถ้าปริมาณคนเท่ากับสมการเอ็กซ์หากต้องการมีได้รายได้เพิ่มต้องยืดเวลาให้เขาเที่ยวได้ยาวขึ้นโดยติดไฟทำถนนคนเดินให้เขาเดินกลางคืนก็เป็นการเพิ่มการใช้จ่ายในท้องถนนในสินค้าชุมชนฝรั่งชอบนะในสิ่งเหล่านี้และเราก็จะทำ”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 568