อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นกแอร์ยกเลิก20เที่ยวบิน/วัน ใช้เช่าเหมาลำช่วยบริการแทน

“อาคม”เผยนกแอร์แจ้งขอยกเลิก 20 เที่ยวบิน/วัน ถึง 10 มี.ค.นี้ ระบุต้องใช้เที่ยวบินเช่าเหมาลำมาช่วยให้บริการ พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 04.22 น.

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ล่าสุดสายการบินนกแอร์ได้แจ้งเข้ามาเพิ่มเติมว่ามีความจำเป็นขอยกเลิกเที่ยวบินประมาณ 20 เที่ยวบินไปกลับต่อวันจนถึงวันที่ 10 มี.ค.นี้ จากเดิมที่คาดว่าจะถึงแค่วันที่ 29 ก.พ.นี้ เนื่องจากการปรับเปลี่ยนเพื่อแก้ปัญหาภายในและบริหารจัดการเรื่องนักบินยังไม่เรียบร้อย โดยระหว่างนี้จะมีการใช้เที่ยวบินเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลต์) มาช่วยให้บริการ ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก สายการบินไทย, สายการบินไทยสมายล์, สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ และสายการบินนกสกู๊ต โดยนกแอร์เชื่อว่าเที่ยวบินจะเข้าสู่ตารางบินปกติหลังจากปรับปรุงแก้ปัญหาภายในบริษัทแล้วหลังวันที่ 10 มี.ค.นี้ ส่วนการแจ้งยกเลิกเที่ยวบินจะแจ้งแบบวันต่อวันกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เนื่องจากยังมีปัญหาภายใน และจะแจ้งผู้โดยสารและบริหารจัดการดูแลตามสิทธิความคุ้มครอง

ส่วนกรณีที่มีข่าวว่านักบินนกแอร์ลาออก 17 คนนั้น นายอาคมกล่าวว่าได้รับรายงานจากนายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ว่ามีนักบินลาออกจริง ในขณะเดียวกัน มีนักบินเข้ามาใหม่เพิ่มขณะนี้อีกประมาณ 15 คน โดยเป็นนักบินและครูฝึกจากสหรัฐอเมริกาตามความร่วมมือในการเป็นพันธมิตรกับทางโบอิ้งประมาณ 10 คน และเป็นนักบินบางคนที่ตัดสินใจลาออกไปก่อนหน้านี้แล้วเปลี่ยนใจกลับมาใหม่ ทำให้มีนักบินเพิ่มอีก 15 คน จากที่มี 190 คน


สำหรับรายงานการชี้แจงข้อเท็จจริงการยกเลิก 9 เที่ยวบินวันที่ 14 ก.พ. ของสายการบินนกแอร์ และการเข้าไปตรวจสอบชั่วโมงบินของนักบินสายการบินนกแอร์ เพื่อทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจนั้น ทาง กพท.อยู่ระหว่างตรวจสอบ ซึ่งให้ดำเนินการอย่างรอบคอบ โดยให้สรุปรายงานมาที่กระทรวงคมนาคมในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน นายพาที ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวชื่อ @Patee122 ใจความว่า “ขอบอกทุกคนนะครับ เรากำลังจะกลับมา ดีเลยนะครับ ที่หายไปเพราะเราจะกลับมาดีมาก รายได้ไม่มีปัญหาและไม่เจ๊งตามข่าวนะครับ เชื่อมั่นได้ มีคนอ้างคำพูดผมเยอะในข่าวไม่ได้พูดกับใครเลยนะครับกรุณาอย่าว่าผมพูดแบบนั้นแบบนี้คนจะเข้าใจผิดครับขอบคุณมาก ไม่ทราบแหล่งข่าวมาจากไหน แต่ไม่น่าจะมีจากผมนะครับ ขอบคุณมาก ผมจะให้ข้อมูลผ่านช่องนี้ไปก่อนนะครับ แต่จะดีกว่าที่เห็นครับ”

น.ส.แพรวรำไพ แสงทอง ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ สายการบินไทยไล้ออนแอร์ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 15-23 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังเหตุการณ์สายการบินนกแอร์ยกเลิก 9 เที่ยวบินในวันที่ 14 ก.พ. สายการบินนกแอร์ได้ทำการเช่าเหมาลำเครื่องบินของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์จำนวน 60 เที่ยวบิน ใน 3 เส้นทาง ได้แก่ ดอนเมือง-อุดรธานี , ดอนเมือง-เชียงใหม่ และดอนเมือง-หาดใหญ่ โดยมีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ย 130-160 คน/เที่ยวบิน สำหรับสายการบินไทยไลอ้อนแอร์บินในประเทศวันละ 90 เที่ยวบิน

ข้อมูลจากท่าอากาศยานดอนเมือง ระบุว่า ช่วงเวลาปกติไม่มีเทศกาลหรือไม่ใช่วันหยุดจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการสนามบินดอนเมืองเฉลี่ย 9.3-9.5 หมื่นคน/วัน แต่หลังเทศกาลตรุษจีนจนถึงวันนี้มีผู้โดยสารเฉลี่ยอยู่ที่ 1 แสนคน/วัน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 795