อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พาณิชย์แม่ฮ่องสอนหารือร่วมเอกชนรัฐคะยา

พาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอนร่วมกับหอการค้าฯรัฐคะยาประเทศเมียนมาผลักดันการค้าระหว่างกันเพื่อเพิ่มมูลค่า เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 08.00 น.

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานพาณิชย์จังหวัด แม่ฮ่องสอนได้เชิญคณะผู้แทนการค้าเมืองลอยก่อ ซึ่งมีประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมเมืองลอยก่อรัฐคะยา ประเทศเมียนมา ร่วมประชุมกับภาครัฐ และคณะหอการค้า จ.แม่ฮ่องสอนเพื่อสร้างโอกาสทางการค้าระหว่างสองฝ่ายภายใต้นโยบายส่งเสริมการค้ากับประเทศเพื่อนบ้านของรัฐบาลเชื่อมโยงเขตเศรษฐกิจพิเศษ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าและขยายมูลค่าการส่งออกของประเทศ

ทั้งนี้รัฐคะยาได้ให้ความสำคัญในการเตรียมความพร้อมเปิดด่าน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการพัฒนาองค์กรและส่งเสริมการค้าโดยเห็นได้จากการลดภาษีผู้ค้าที่เป็นสมาชิกค้าชายแดน ซึ่งมีมูลค่าการค้าเดือนละ1.2 ล้านบาท โดยไม่ต้องเสียภาษี และสินค้านำเข้าที่รัฐคะยามีความต้องการ ได้แก่เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม นมถั่วเหลือง น้ำมันพืช เสื้อผ้า และรถไถ่ซึ่งทางจังหวัดมีความพร้อมที่จะดำเนินการส่งสินค้าดังกล่าวให้ทางฝ่ายหอการค้าฯเมืองลอยก่อ

“ด่านลอยก่อเป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่จะขยายสินค้าไทยเข้าสู่เมียนมาได้ทางด่านห้วยต้นนุ่นเพราะเป็นเส้นทางเชื่อมไปยังเมืองลอยก่อ รัฐคะยา ได้ใกล้ที่สุดและสามารถเชื่อมไปด้านใต้ของทะเลสาบอินเลที่เมืองตองยี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมียนมา”

นอกจากนี้ในวันที่23 ก.พ. ที่ผ่านมา สำนักงานพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้นำคณะทูตไทยที่กรุงย่างกุ้ง และคณะจากฝ่ายเมียนมา ได้แก่ นายอำเภอ หัวหน้าตำรวจหัวหน้าศุลกากร ลงสำรวจศักยภาพการเชื่อมโยงระหว่างไทยกับเมียนมาที่จุดผ่อนปรนทางการค้าห้วยต้นนุ่น อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอนเพื่อผลักดันจุดผ่อนปรนทางการค้าให้เป็นจุดผ่านแดนถาวรโดยคาดว่าจะสามารถสร้างมูลค่าทางการค้าเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ซึ่งในปี 58ที่ผ่านมามีมูลค่าการค้าประมาณ 1,500 ล้านบาทคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 625