อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564

ออกมอก.หมวกกันน็อคจักรยาน

คนฮิตขี่จักรยาน สมอ.เตรียมออกมอก.หมวกกันน็อค กลางปีนี้ หวังให้ผู้ขับขี่มั่นใจความปลอดภัย พุธที่ 6 เมษายน 2559 เวลา 09.00 น.

นายธวัช ผลความดี เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ.เตรียมออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ทั่วไป หมวกนิรภัยสำหรับผู้ใช้จักรยานภายในกลางปีนี้ เนื่องจากขณะนี้การขี่จักรยานได้รับความนิยมอย่างมาก และหมวกนิรภัยเป็นอุปกรณ์สำคัญซึ่งปัจจุบันมีผู้ผลิต และนำเข้าเป็นจำนวนมาก บางรายก็ได้มาตรฐานบางรายก็ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งมาตรฐานดังกล่าวจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขี่จักรยาน

“ตอนนี้คนไทยมีความนิยมขี่จักรยานเป็นจำนวนมาก ซึ่งหมวกนิรภัย ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ต้องได้มาตรฐานมอก.ช่วงแรก สมอ.จะออกเป็นมาตรฐานทั่วไปก่อน ซึ่งผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าจะมาขอตรา มอก.หรือไม่ก็ได้ เพราะเป็นมาตรฐานทั่วไป แต่ถ้ามาขอจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์นั้นได้ และในอนาคตสมอ.จะออก มอก.ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เป็นมาตรฐานบังคับต่อไป เนื่องจากตอนนี้ต้องรอขั้นตอนต่าง ๆ ก่อนรวมทั้งต้องสอบถามความคิดเห็นจากผู้ประกอบการที่มีส่วนได้ส่วนเสียด้วย”

สำหรับมาตรฐาน มอก.หมวกนิรภัยสำหรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์เบื้องต้น จะกำหนดขนาดของหมวกนิรภัย เช่นเปลือกหมวก และรองใน จะต้องมีเส้นรอบวงของศีรษะกี่มิลลิเมตร ความแข็งแรงจะต้องรับแรงกระแทกได้เท่าไร ,ส่วนยื่นออกจากเปลือกหมวกต้องห้ามเกินกี่มิลลิเมตร,ส่วนยื่นเข้าด้านในหมวก ต้องไม่เกิน 2 มิลลิเมตร และไม่มีความแหลมคม ขอบเขตการมองเห็นของสายตาต้องครอบคลุมพื้นที่แนวนอนจากระนาบกึ่งกลางศีรษะด้านซ้าย และด้านขวา ไม่น้อยกว่า 105 องศา ,ความแข็งแรงของชุดรัดสายคางต้องยืดไม่เกิน 30 มิลลิเมตร.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น