อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กนง.มติเอกฉันท์คงดอกเบี้ย1.5%

กนง.มติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ 1.5% ต่อปี หลังเห็นเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัว คาดเงินเฟ้อกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายครึ่งปีหลัง พุธที่ 22 มิถุนายน 2559 เวลา 16.21 น.

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ เลขานุการคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมกนง. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% ต่อ ปี หลังจากประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจยังฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง และคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายแน่นอนในช่วงครึ่งปีหลัง เช่นเดียวกับภาวะทางการเงินในปัจจุบันยังอยู่ในระดับที่ผ่อนคลายและเอื้อต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ส่วนระยะต่อไปคณะกรรมการมองว่า อัตราดอกเบี้ยที่ผ่านคลายนี้น่าจะเพียงพอแล้วกับการดูแลเศรษฐกิจไทยให้ขยาย ตัวต่อเนื่อง และถ้าไม่มีอะไรเข้ามากระทบรุนแรง ก็ไม่จำเป็นต้องหยิบนโยบายทางการเงินมาใช้

ทั้งนี้คณะกรรมการยังได้ประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 59 ยังขยายตัวได้ตามประมาณการเดิมที่ 3.1% ส่วนในปี 60 คาดว่าจะขยายตัวลดลงเหลือ 3.2% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 3.3% ตามการส่งออกสินค้าที่ปรับตัวลดลง เพราะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าชะลอตัว โดยมูลค่าการส่งออกสินค้าในปี 59 คาดว่าจะติดลบ 2.5% ลดลงจากเดิมที่คาดว่าจะติดลบ 2% ส่วนในปี 60 มูลค่าการค้าจะปรับตัวดีขึ้นแต่ไม่ขยายตัว ซึ่งเป็นการปรับลดลงจากคาดการณ์ครั้งก่อนที่มองว่าจะขยายตัวได้ 0.1% แต่ อย่างไรก็ดีในด้านของการท่องเที่ยว ยังถือเป็นปัจจัยสำคัญด้านหนึ่งที่จะเข้ามาชดเชยตัวเลขการส่งออกที่หายไป โดยคาดว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 59 จะปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 43 ล้านคน และเพิ่มขึ้นถึง 36.7 ล้านคนในปี 60

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 20