อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562

สรท.คาดส่งออกไทยปีนี้ติดลบ2% จากพิษเบร็กซิท

สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ประเมินการส่งออกของไทยปีนี้จะติดลบ 2% จากเดิมที่คาดว่าจะไม่เติบโต เนื่องจากผลกระทบกรณีที่สหราชอาณาจักรถอนตัวจากสหภาพยุโรป พฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2559 เวลา 13.24 น.

นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า สรท.ประเมินว่า การส่งออกของไทยปีนี้จะติดลบ 2% จากเดิมที่คาดว่าจะไม่เติบโต หรือ 0%  ถึง ลบ 2% เนื่องจากผลกระทบกรณีที่สหราชอาณาจักรถอนตัวจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท) ที่ทำให้เศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าผันผวน  ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้ บนพื้นฐานผลกระทบเบร็กซิทระดับปานกลาง แต่หากสถานการณ์เลวร้ายไปกว่านี้ จะยิ่งทำให้การส่งออกไทยติดลบมากขึ้นไปกว่าเดิม และหากประเทศต่าง ๆ ร่วมมือกันเพื่อผ่อนคลายผลกระทบที่เกิดขึ้นให้เบาบางลง ก็อาจทำให้การส่งออกไทยดีขึ้นมาได้บ้าง

ขณะเดียวกัน ประเทศไทยต้องพิจารณาและกำหนดยุทธศาสตร์สำหรับการเจรจาการค้าเสรีกับอียู ต้องเริ่มกำหนดแนวทางการเจรจาการค้าเสรีกับอังกฤษ รวมถึงเตรียมความพร้อมในการเจรจา หากมีประเทศสมาชิกอื่นออกจากอียูเพิ่มเติม ทั้งนี้เพราะมองว่าอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน จะกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันด้านราคา ที่ทำให้ไทยเสียเปรียบประเทศคู่แข่ง ขณะที่ประเทศคู่ค้าทั่วโลกก็กังวลกับปัญหาดังกล่าว จนกระทบต่อความเชื่อมั่น ทำให้ปริมาณความต้องการสินค้าลดลงตามไปด้วย

ทั้งนี้เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ไทยส่งออก 17,435 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ติดลบ 4% ทำให้ไตรมาส 2 รวมส่งออกได้ 50,596 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ติดลบ 5.4% รวมครึ่งปีแรก ส่งออก 104,426 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ติดลบ 2.25% ส่วนครึ่งปีหลังนี้ คาดว่าจะทำได้เฉลี่ยเดือนละ17,610 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือติดลบ 1.75% มีผลให้ทั้งปีนี้ ส่งออกติดลบ 2%

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25