อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

ศุลกากรเข้มสำแดงสินค้านำเข้า

กรมศุลกากรเร่งเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บภาษี ใช้ระบบไอทีและการปรับปรุงกฎหมายเข้ามาช่วย เข้มงวดราคาสำแดงนำเข้าสินค้า นำร่องรายการสินค้า 144 รายการ จันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2559 เวลา 14.21 น.

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า กรมศุลกากรได้เร่งเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บภาษี ผ่านการใช้ระบบไอทีและการปรับปรุงกฎหมายเข้ามาช่วย โดยจะเข้มงวดราคาสำแดงนำเข้าสินค้า นำร่องรายการสินค้า 144 รายการ ประกอบด้วย สินค้าแฟชั่น สินค้าเกษตร รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ไวน์ เป็นต้น  ซึ่งจะมีรายละเอียดสินต้า ทั้งรูปร่างสินค้า แหล่งผลิต อัตราพิกัดภาษี ราคาสำแดงนำเข้า และ ราคาตลาด โดยจะดำเนินการให้ได้ภายในเดือนนี้ เริ่มใช้ที่ท่าเรือแหลมฉบัง และท่าเรือกรุงเทพ เนื่องจากเป็นด่านที่มีการนำเข้าสินค้ามากที่สุด รวมทั้ง เข้มงวดกับบริษัทตัวแทนขำเข้าสินค้า หรือ ชิปปิ้ง ที่แจ้งราคานำเข้าสินค้าต่ำ เริ่มจากการตักเตือนไปจนถึงขึ้นบัญชีดำ ไม่ให้ดำเนินการธุรกรรมนำเข้ากับกรมศุลกากรอีก

ทั้งนี้ กรมศุลกากรจะเตือนผู้นำเข้าที่ใช้บริการจากชิปปิ้ง โดยปัจจุบันมีชิปปิ้ง 12,000 ราย แต่ขึ้นทะเบียนกับสมาคมชิปปิ้งเพียง 3,000 ราย ซึ่งชิปปิ้งที่ขึ้นทะเบียนกับสมาคมจะดำเนินการธุรกรรมกับกรมศุลกากรผ่านออนไลน์ ไม่ได้มาติดต่อกับเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรโดยตรง ทำให้มีปัญหาเรื่องการสำแดงราคาไม่มากเหมือนกับชิปปิ้งที่ไม่ขึ้นทะเบียนกับสมาคม รวมทั้ง ยังเร่งเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการค้า จะดำเนินการบอกภาษีก่อนล่วงหน้าก่อนสินนำเข้า 6 ชั่วโมงกับสินค้าที่นำเข้าผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากที่นำร่องดำเนินการกับท่าเรือแหลมฉบังได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยผู้นำเข้าให้แจ้งก่อนสินค้าจะถึงสนามบิน 6 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ใช้เวลา 4 ชั่วโมง ดำเนินการคำนวณการเสียภาษีและแจ้งให้ผู้เสียภาษีรับทราบเมื่อสินค้าถึงสนามบินก็สามารถชำระภาษีนำสินค้าออกได้ทันที โดยจะเริ่มใช้ในต้นปี 60  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28