อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

พาณิชย์เจาะลึก 50 เมือง ดันสินค้าไทยส่งออกทั่วโลก

พาณิชย์สั่งแปลข้อมูลซิตี้ โฟกัส 50 เมืองสำคัญทั่วโลกจากเจโทร หวังนำร่องบุกตลาดซีแอลเอ็มวี ส่งสินค้าและบริการขาย จี้สั่งทูตพาณิชย์ตามหาข้อมูลเชิงลึกด้านการลงทุน การค้าบริการอีกทาง เตรียมจัดโปรแกรมคัดกรองผู้สนใจไปลงทุนตลาดซีแอลเอ็มวี พุธที่ 6 กรกฎาคม 2559 เวลา 15.36 น.

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองต่าง ๆ 50 เมืองทั่วโลก ที่สินค้าและบริการของไทยมีโอกาสจะเติบโตได้อีกมาก โดยมีทั้งข้อมูลไลฟ์สไตล์ ชีวิตความเป็นอยู่ ซึ่งกรมฯ กำลังเร่งแปลภาษาญี่ปุ่นอยู่ เบื้องต้น จะเน้นแปลข้อมูลของตลาดในกลุ่มซีแอลเอ็มวี ทั้ง กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนามก่อน เนื่องจากเป็นตลาดที่กรมฯ ให้ความสำคัญที่จะบุกเจาะตลาดครึ่งปีหลังนี้
 
“ข้อมูล ที่เจโทรส่งมาให้ เป็นข้อมูลที่บอกไลฟ์สไตล์ของคนแต่ละเมือง ว่าเป็นอย่างไร ชอบ ไม่ชอบอะไร หากทราบข้อมูล ก็จะทำให้เรารู้โอกาส ว่าควรจะส่งออกสินค้าอะไร หรือส่งบริการอะไรไปขาย เบื้องต้นจะนำร่องตลาดซีแอลเอ็มวี  และตลาดที่มีศักยภาพสำหรับไทยก่อน จาก 50 เมือง เช่น ปักกิ่ง มุมไบ จาร์กาต้า เสิ่นหยาง เดลี มอสโค อิสตัสบลู มะนิลา รีโอเดจาเนโร ไคโร เป็นต้น”
 
นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สคร.) หรือทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในตลาดซีแอลเอ็มวี ไปหาข้อมูลเชิงลึก เกี่ยวกับโอกาสการลงทุน และการขยายการค้าบริการของไทย เข้าสู่ตลาดเหล่านี้ เพราะยังมีข้อมูลส่วนนี้น้อย หากจำเป็นต้องว่าจ้างให้ศึกษา กรมฯ ก็พร้อมที่จะดำเนินการ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจน และนำมาใช้ได้จริง อย่างไรก็ดี ระหว่างนี้ กรมฯจะทำโครงการคัดกรองผู้ที่สนใจจะเข้าไปลงทุนในตลาดซีแอลเอ็มวีก่อน โดยจัดอบรมสัมมนาให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่สนใจจะเข้าไปลงทุน เมื่อได้ผู้ที่สนใจจริง ๆ แล้ว จะพาไปเจรจาธุรกิจ (บิสสิเนส แมชชิ่ง) กับผู้ประกอบการในตลาดเป้าหมาย เพื่อให้เกิดการลงทุนจริงต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24