อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563

ลุยยกเครื่องกระทรวงอุตฯ

ดึงข้าราชการเลือดใหม่ซี 7 -8  ขับเคลื่อนแผนโครงสร้างกระทรวงอุตฯใหม่พ้นนโยบายเต่าล้านปี ตามเป้าหลักอุตฯ – เอสเอ็มอี 4.0  จ่อโละ – เพิ่มหน่วยงาน รับทิศทางอนาคต จ่อจับมือเซเว่นฯ เพิ่มช่องทางขายผู้ประกอบการเอสเอ็มอี อาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2559 เวลา 17.37 น.

นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงกรณีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้นโยบายกระทรวงอุตสาหกรรมเร่งปรับโครงสร้างองค์กร ให้ทันสมัยรองรับทิศทางอุตฯอนาคตว่า ได้หารือร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของแต่ละหน่วยงานในสังกัดทันที เพื่อกำหนดเป้าหมายการปรับโครงสร้างกระทรวงอุตฯ  โดยจะตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจขึ้นมา เน้นข้าราชการรุ่นใหม่ ระดับซี 7 -8 ที่มีความคิดทันสมัย มาร่วมระดมสมองกำหนดเป้าหมายว่า ต้องการเห็นอนาคตกระทรวงอุตฯ เป็นอย่างไร  โดยมีกรอบการทำงานตามแผนพัฒนาอุตสาหกรรม ระยะ 20 ปี ซึ่งหนึ่งในเป้าหมายหลัก คือ ต้องผลักดันอุตฯไทยเข้าสู่ อุตสาหกรรม 4.0 (อินดัสทรี 4.0) และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จะเข้าสู่ เอสเอ็มอี 4.0 เช่นกัน คาดว่า แผนจะแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน 

“หลังจากได้นโยบายจากนายสมคิดแล้ว ทางนางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตฯ ก็ให้เร่งทำแผนปรับโครงสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 2-3 เดือน ซึ่งผมได้เรียกประชุมทันที โดยบอกให้ผู้บริหารระดับสูงทุกคน ถอดหมวกผู้บริหารออกให้หมด คุยกันแบบมองไปข้างหน้า ซึ่งแผนที่จะทำบางส่วนก็ทำตามแผนที่แต่ละหน่วยงานกำลังดำเนินการอยู่ตอนนี้  และที่ต้องให้ข้าราชการรุ่นใหม่ระดับ ซี 7-8 มาช่วยดีไซด์ เพราะข้าราชการกลุ่มนี้ จะมีความรู้ ความสามารถ ความคิดที่ทันสมัยมาช่วยเติมเต็ม แต่ก็จะมีข้าราชการระดับสูง ซี 9 -10 มาดูแลอีกที เพราะต่อไปคนรุ่นใหม่ ก็จะมาเป็นเจ้าของบ้านกระทรวงอุตฯ แทนกลุ่มคนรุ่นผม”

สำหรับแผนปรับโครงสร้างกระทรวงอุตฯ เบื้องต้นอาจมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มหน่วยงาน หรือสำนักงานเพิ่มเติม เพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจที่กระทรวงอุตฯ ดูแลเพิ่มเติม เช่น เขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยแผนดังกล่าวจะแบ่งเป็นระยะละ 5 ปี โดยระยะแรกภายในปีหน้า จะพัฒนาผู้ประกอบการให้ใช้ระบบเทคโนโลยีเข้ามากระบวนการผลิตมากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น การบริหารสินค้าคงคลัง การซื้อขายผ่านตลาดอี-มาร์เก็ต นำเครื่องจักรมาเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมากขึ้น 

นอกจากนี้เร็วๆนี้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เตรียมลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มอูโย) ร่วมกับบมจ. ซีพี ออลล์  ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น เพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยจะเป็นการอำนวยความสะดวกในการนำสินค้าเข้าร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่นมากขึ้น ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร ต้องรอให้มีการชี้แจงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง  
    
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27