อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

ดัชนีผลผลิตอุตฯไตรมาส2พุ่ง

สศอ. ระบุสัญญาณฟื้นตัวภาคอุตฯ เริ่มชัด หลังดัชนีผลผลิตอุตฯ ไตรมาส 2 เพิ่ม 1.5% ผลจากอุตฯหลักขยายตัวดีทั้ง ได้แก่ รถยนต์ ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เหล็กและเหล็กกล้า สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม อาหาร   พฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม 2559 เวลา 11.57 น.

นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) ไตรมาส 2 ของปี 59 ขยายตัว 1.5% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นผลมาจากดัชนีเอ็มพีไอ เดือนมิ.ย. ได้ขยายตัวเป็นบวกต่อเนื่อง เพิ่มขึ้น 0.82% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมสำคัญที่ขยายตัว ได้แก่ รถยนต์ เพิ่มขึ้น 13.27% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากสินค้าประเภทถปิคอัพ รถยนต์นั่งขนาดเล็ก และรถยนต์นั่งขนาดใหญ่
 
นอกจากนี้เครื่องปรับอากาศ เพิ่มขึ้นถึง 50.12% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากสินค้าประเภทคอนเดนซิ่งยูนิต และแฟนคอยล์ยูนิต เนื่องจากอากาศที่ร้อนมากขึ้นทำให้เครื่องปรับอากาศมีความต้องการมากขึ้น และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่มีคำสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมากมีการผลิตเพิ่มขึ้น 4.50% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน   ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เคมีภัณฑ์ที่ใช้ในบ้าน รถจักรยานยนต์  เหล็กกล้า อาหาร การขยายตัวดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงสัญญาณการฟื้นตัวของภาคอุตสาหกรรมที่เริ่มมีความชัดเจนขึ้นตามลำดับ
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12