อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

แฉอะไหล่รถเถื่อนทะลักเข้าไทย

ชี้อันตรายหนัก ใช้ในรถสาธารณะทั้งรถเมล์ แท็กซี่ จี้ “สมอ.” คุมเข้มออก “มอก.” บังคับทั่วประเทศ เอกชนผ้าเบรกรับกังวลรถไฟฟ้า ทำความต้องการใช้สินค้าลดลง อาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2559 เวลา 19.18 น.

นายเกษม อิสระพิทักษ์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท คอมแพ็ค อินเตอร์เนชั่นแนล (1994) ผู้ผลิตและจำหน่ายผ้าเบรกรายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ต้องการให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ออกมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ภาคบังคับ หรือหามาตรการดูแลการนำเข้าอะไหล่รถยนต์ให้ได้มาตรฐาน  จากปัจจุบันเป็นมอก. ทั่วไปเท่านั้น เนื่องจากขณะนี้อะไหล่รถยนต์จากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากจีน ที่ไม่ได้คุณภาพ หรือเป็นของเลียบแบบ ทะลักเข้ามาในไทยเป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่นำไปใช้ในรถสาธารณะ เช่น รถบัสโดยสารสาธารณะ รถแท็กซี่ เนื่องจากมีราคาถูก เกรงว่า ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถสาธาณะ  ได้รับอันตรายจากสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ

“ที่ผ่านมารถโดยสารสาธารณะที่เกิดอุบัติเหตุหลายๆ ครั้ง ส่งผลต่อความปลอดภัยผู้โดยสาร เกิดจากการใช้อะไหล่ที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีหลายประเภท เช่น กล่องข้างนอกของจริง แต่สินค้าข้างในของปลอม , สินค้าเลียนแบบของจริง , สินค้าที่มีกระบวนการผลิตไม่ได้มาตรฐาน , สินค้าที่ผลิตจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน คนซื้อบางคน ก็ตั้งใจซื้อ เพราะเห็นว่า ราคาถูก บางราย ก็ซื้อเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะฉะนั้นอยากให้ภาครัฐคุมมาตรฐานตั้งแต่ต้นทาง เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยประชาชน โดยเฉพาะรถโดยสารสาธารณะที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งอยากให้ดูตัวอย่างจากหลายๆประเทศ ที่มีมาตรฐานเข้มงวดในการผลิตสินค้า และนำเข้าสินค้า เช่น มาเลเซีย มาตรฐานซีลิม ขณะที่ตะวันออกกลาง จะมีมาตรฐานอี-มาร์ค” 

ส่วนผลกระทบการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมรถยนต์จากเครื่องยนต์น้ำมันเชื้อเพลิง เป็นรถยนต์ไฟฟ้านั้น ยอมรับว่า แม้อุตสากรรมเบรก จะเป็นหนึ่งในอุตฯที่ยังจำเป็นต้องใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าก็ตาม แต่ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เนื่องจากเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า จะชะลอการสึกหลอของผ้าจากเบรก จากรถยนต์ปัจจุบันใช้เปลี่ยนผ้าเบรก เมื่ออายุการใช้งาน 40,000 กิโลเมตร แต่อนาคตรถยนต์ไฟฟ้า อัตราการสึกหรอจะยืดอายุเป็น 100,000 กิโลเมตร สิ่งสำคัญของผู้ประกอบการอะไหล่รถยนต์ ต้องเร่งเรียนรู้อบรมสัมมนาทิศทางการเปลี่ยนของเทคโนโลยีโลก เพื่อตั้งรับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น