อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562

เอกชนมั่นใจรัฐทำตามสัญญาเลือกตั้งปี 60

อกชนมั่นใจรัฐเลือกตั้งตามโรดแม็พปี 60 ดึงความเชื่อมั่นต่างชาติ ชี้ไม่ว่าอะไรเกิดขึ้นขอให้คงกฎหมายสกัดนักเมืองเลวมาถ่วงความเจริญประเทศ อาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2559 เวลา 15.53 น.

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)  เปิดเผยว่า  ไม่ว่าการลงมติร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน เอกชนก็ยังคาดหวังว่า การเลือกตั้งจะต้องเป็นไปตามโรดแม็พในปี 60  จะช่วยเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ  ทางกลับกันหากการเลือกตั้งไม่เป็นไปตามโรดแม็พ เชื่อว่า จะส่งผลกระทบกับความเชื่อนักลงทุน หากรัฐบาลไม่มีเหตุผลในการชี้แจงที่เหมาะสมเพียงพอ และระหว่างรอการเลือกตั้งปีหน้า ต้องการให้รัฐบาลปฏิรูปประเทศหลายๆอย่าง ควบคู่กันไป เช่น ปฏิรูประบบการอำนวยความสะดวกในการลงทุน ปฏิรูปการศึกษา  ปฏิรูปตำรวจ

“ ตอนนี้อยากให้รัฐบาลเร่งการลงทุนของภาครัฐอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งขณะนี้ต้องยอมรับว่า คืบหน้าไปมาก รวมทั้งการลงทุนอื่นๆ เพราะหากภาครัฐลงทุนต่อเนื่อง ภาคเอกชนก็จะลงทุนตามมาเช่นกัน รวมทั้งส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจไทย ทดแทนเศรษฐกิจโลก ที่ยังมีความผันผวนและเปราะบางอย่างมาก โดยยังมองว่า จีดีพีปีนี้จะขยายตัวในกรอบ 3-3.5% ขณะที่ภาคการส่งออก จะอยู่ในกรอบติดลบ 2 ถึง 0%”

นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.)  กล่าวว่า การลงประชามติในครั้งนี้ หากได้ข้อสรุปรับร่างรัฐธรรมนูญ ก็จะเป็นไปตามเจตนารมณ์ของภาคเอกชน ที่ต้องการให้มีกฎหมายสกัดกั้นนักการเมืองน้ำเน่าให้ออกจากวงการเมือง ทำให้การปฏิรูปประเทศให้ได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งเอกชนอยากเห็นนักการเมืองหน้าใหม่ที่ไม่กอบโกยเข้ามาสู่เวทีทางการเมือง จะทำให้การปฏิรูปการเมืองและเศรษฐกิจเดินหน้าไปได้อย่างรวดเร็ว โดยเอกชนต้องการให้คงเจตนารมณ์ที่ต้องการให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คงกฎหมายป้องกันนักการเมืองเข้ามาทุจริต หากนักการเมืองทำผิดก็ไม่ควรเข้ามาอยู่ในวงการเมืองต่อไป เพราะหากได้นักการเมืองที่เลวเข้ามาในสภามากๆ ก็จะเป็นตัวถ่วงในการปฏิรูปประเทศ และการพัฒนาเศรษฐกิจ  ซึ่งในยุคของพล.อ.เปรม  ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี แม้ว่าไม่มีประชาธิปไตยเต็มใบ แต่บ้านเมืองและเศรษฐกิจก็พัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว  ต่อมาให้อำนาจนักการเมืองมีอำนาจเต็มที่ทุกอย่างก็ถดถอยลง ดังนั้นไม่ว่าจะนำรัฐธรรมนูญฉบับใดมาแก้ไข ก็ต้องคงกฎหมายป้องกันนักการเมืองโกงกินอย่างเข้มงวด
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 18