อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ปลื้มปีติ'สมเด็จพระเทพฯ' พระราชทานชื่อขบวนรถไฟ4สาย

ปลื้มปีติ สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานชื่อขบวนรถไฟ 4 สายนามมงคล อุตราวิถี อีสานวัฒนา อีสานมรรคา ทักษิณารัถย์ รฟท. เปิดบริการสายแรกต.ค.นี้ พลิกโฉมรถไฟไทยบริการหรูหรา เหมือนนั่งเครื่องบิน พุธที่ 28 กันยายน 2559 เวลา 23.20 น.

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่าตามที่สำนักราชเลขานุการได้มีหนังสือตอบกับมายังรฟท.ที่ได้ทำหนังสือขอกราบบังคมทูล สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานชื่อขบวนรถไฟใหม่ จำนวน 4 เส้นทางโอกาสฉลองครบรอบ 119  ปี แห่งการสถาปนากิจการรถไฟ โดยมีชื่อพระราชทาน ดังนี้  1. เส้นทางสายเหนือ (กรุงเทพ-เชียงใหม่) พระราชทานชื่อว่า “อุตราวิถี”  หมายถึงเส้นทางสู่ภาคเหนือ  2. เส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ(กรุงเทพ-อุบลราชธานี) พระราชทานชื่อว่า “อีสานวัฒนา” หมายถึงเส้นทางสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3.เส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ (กรุงเทพ - หนองคาย) พระราชทานชื่อว่า “อีสานมรรคา” หมายถึงเส้นทางสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  4.เส้นทางสายใต้ (กรุงเทพ-หาดใหญ่) พระราชทานชื่อว่า “ทักษิณารัถย์” หมายถึงเส้นทางสู่ภาคใต้ ทั้งนี้ยังได้พระราชทานอนุญาตให้เชิญชื่อพระราชทานประดับที่ตู้โดยสารขบวนรถดังกล่าว

นายวุฒิชาติ เปิดเผยต่อว่า สำหรับขบวนรถไฟใหม่ จำนวน115 คัน นั้น เมื่อวันที่ 29ส.ค.ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เป็นประธานในพิธีเปิดเดินรถไฟใหม่เที่ยวปฐมฤกษ์ สำหรับรถไฟใหม่จะเปิดให้บริการประชาชนใน4เส้นทาง 1.กรุงเทพ-เชียงใหม่ 2. กรุงเทพ-หนองคาย 3.กรุงเทพ-หาดใหญ่ 4.กรุงเทพ-อุบลราชธานี อย่างไรก็ตามภายในเดือนต.ค.รฟท.จะเปิดเดินรถไฟใหม่ในเส้นทาง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่เป็นเส้นทางแรกก่อน ส่วนอีก3 เส้นทางที่เหลือจะเปิดเดินรถภายในสิ้นปี59 ทั้งนี้ในส่วนราคาการให้บริการยังคงใช้อัตราค่าโดยสายเดิมเพื่อดึงดูดการใช้บริการของประชาชน 

ทั้งนี้สำหรับรถโดยสารขบวนใหม่ จะเป็นการยกเครื่องระบบการทำงาน และการอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย ตั้งแต่เปลี่ยนเครื่องแบบพนักงงานรถไฟใหม่เหมือแอร์โฮเต็ล ที่ประจำสายการบิน อีกทั้งติดตั้งจอแอลซีดีสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง และช่องเสียบ USB สำหรับชาร์ตแบตเตอรี่ และมีบริการไวไฟตลอดทั้งขบวน ทั้งนี้ห้องน้ำเป็นระบบปิดสุญญากาศ ซึ่งมีความทันสมัยเท่ากับห้องน้ำบนเครื่องบินมาให้บริการ มีความสะอาด สะดวก ลดปัญหากลิ่นเหม็นไม่ทิ้งของเสียบนรางอย่างที่ผ่านมา 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    65%
  • ไม่เห็นด้วย
    35%

บอกต่อ : 10.01K