อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562

ค่ารักษาแพงคนไทยแห่รูดบัตรเครดิตทะลุแสนล้าน

คนไทย หันรูด-ผ่อนบัตรเครดิต รักษาพยาบาลพุ่งทะลุแสนล้าน หลังค่ายาแพงลิ่วกระแสรักสุขภาพมาแรง ชี้คนชั้นกลางก็แห่ใช้จ่ายเพิ่มเยอะ พุธที่ 5 ตุลาคม 2559 เวลา 18.08 น.

นางนพวรรณ เจิมหรรษา รองกรรมการผู้จัดการ ดูแลสายงานธุรกิจลูกค้าบุคคลและเครือข่ายบริการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มคนไทยหันมาใช้บัตรเครดิตเพื่อใช้จ่าย หรือผ่อนชำระผ่านบัตรเพื่อเป็นค่ารักษาพยาบาลและดูแลสุขภาพมีแนวโน้มเพิ่ม ขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปีที่ผ่านมา มียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตด้านนี้มากกว่า 100,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 10% ของภาพรวมการใช้จ่ายทั้งระบบของบัตรเครดิต เติบโตได้เกิน 10%  สูงกว่าการใช้จ่ายผ่านทั่วไปที่โตไม่ถึง 8% หลังจากพบว่าค่ารักษาพยาบาลมีการปรับตัวสูงขึ้น ประกอบกับคนไทยหลายกลุ่มหันมาพึ่งการแพทย์ในการดูแลความงาม การป้องกันการเจ็บป่วยล่วงหน้า

"หลังจากนี้คาดว่า ยอดการใช้จ่ายจะเติบโตได้อีกตามค่ารักษาพยาบาลที่สูงขึ้นและกระแสตื่นตัวการ ดูแลรักษาสุขภาพ เพราะทุกวันนี้การใช้จ่ายเพื่อสุขภาพไม่ใช่มีแค่อยู่ในกลุ่มคนชั้นสูง แต่ได้ขยายไปถึงกลุ่มคนชั้นกลางที่หันมาใช้หรือผ่อนผ่านบัตรเพิ่ม ที่สำคัญรูปแบบการใช้จ่ายไม่ได้มีแค่การรักษาการเจ็บป่วยเหมือนก่อน แต่ยังขยายไปถึงการดูแลสุขภาพการศัลยกรรม การป้องกันโรค การดูแลสายตา การตรวจสุขภาพอีกด้วย"

สำหรับยอดการใช้จ่ายด้านสุขภาพผ่านบัตรเครดิตของธนาคารกสิกรไทย ช่วงปีที่ผ่านมามีประมาณ 33,000 ล้านบาทและหลังจากนี้คาดว่ายอดการใช้จ่ายกลุ่มนี้เติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 10% ต่อปี และภายใน 5 ปีข้างหน้ายอดใช้จ่ายจะเพิ่มเป็นไม่ต่ำกว่า 60,000 ล้านบาทได้ เป็นการเติบโตตามทิศทางธุรกิจสุขภาพของประเทศไทย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49