อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

คปภ.บี้แบงก์ทำประกันไซเบอร์ ริสค์ คุ้มครองลูกค้า

คปภ. บี้แบงก์พาณิชย์ทำประกันภัย ไซเบอร์ ริสค์ คุ้มครองลูกค้า รับมือความเสี่ยงแก๊งโจรกรรม –มิจฉาชีพด้านอิเล็กทรอนิกส์ อาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559 เวลา 19.00 น.

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า เตรียมหารือกับสมาคมธนาคารไทย เพื่อขอให้ธนาคารพาณิชย์ที่เป็นสมาชิกเข้าทำประกันความภัย ความเสี่ยงจากภัยธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (ไซเบอร์ ริสค์) สำหรับให้ความคุ้มครองแก่ลูกค้าที่ได้รับความเดือดร้อนจากการโจรกรรมข้อมูล และภัยรูปแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นทางการเงินอิเล็กทรอนิกส์ ไมว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ตแบงก์ โมบายแบงก์ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ตู้เอทีเอ็ม รวมถึงช่วยบริหารความเสี่ยงให้กับธนาคารพาณิชย์สำหรับป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพต่างๆ ด้วย
 
“ปัจจุบันการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ได้รับความนิยมต่อคนไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มมิจฉาชีพที่เข้ามาโจรกรรมหรือหลอกลวงประชาชนเพิ่มเช่นกัน จนสร้างความเสียหายตามที่เคยเป็นข่าวไปแล้วหลายกรณี ทั้งผ่านตู้เอทีเอ็ม แอพลิเคชั่น เว็บไซต์ และหลายกรณีก็ต้องมีการเรียกร้องออกสื่อจนสร้างความไม่มั่นใจแก่ผู้ใช้บริการ ดังนั้น คปภ.จะหารือในการนำระบบประกันภัยมาสนับสนุนลดความเสี่ยงจุดนี้ รวมถึงรองรับระบบพร้อมเพย์ ที่จะใช้เป็นช่องทางการโอนเงินหลักในอนาคตตามโยบายของรัฐบาลอีกด้วย”
 
ทั้งนี้ ในการหารือกับธนาคารพาณิชย์เพื่อหาแนวทางการนำระบบประกันภัยมาใช้ร่วมกัน เนื่องจากรูปแบบประกันภัยไซเบอร์ยังเป็นเรื่องใหม่ของไทย และที่ผ่านมาธนาคารพาณิชย์จะมีการทำประกันเฉพาะซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์เท่านั้น ดังนั้นจึงจะขอรับทราบความต้องการจากธนาคารพาณิชย์ว่าต้องการประกัน และความคุ้มครองรูปแบบใด จากนั้นจะนำไปหารือกับบริษัทประกันภัยเอกชน เพื่อคิดค้นออกแบบผลิตภัณฑ์ประกันไซเบอร์ริสค์ ให้เหมาะสมกับความต้องการของธนาคารพาณิชย์ และพฤติกรรมการใช้ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ของคนไท

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18