อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

ขายของปลอมบนสื่อออนไลน์เกลื่อน

นายกฯห่วงขายของปลอมบนสื่อสังคมออนไลน์ระบาดหนัก ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม เว็บไซต์ สั่งพาณิชย์จัดการด่วน เผยได้หารือกระทรวงดีอี กสทช. วางกรอบดำเนินการแล้ว พุธที่ 16 พฤศจิกายน 2559 เวลา 20.38 น.

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ขณะนี้การจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาได้ปรับรูปแบบไปเป็นการจำหน่ายผ่านสื่อสังคมออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม เว็บไซต์ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ได้กำชับให้กรมฯ เข้าไปดูแลปัญหาดังกล่าว พร้อมทั้งหาทางป้องกันการละเมิด ซึ่งกรมฯ ได้หารือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเจ้าของสิทธิ์ เพื่อหาแนวทางการจัดการกับการจำหน่ายสินค้าละเมิดทางสื่อสังคมออนไลน์แล้ว

“ขณะนี้ ได้วางกรอบการจัดการออกมาแล้ว ซึ่งเร็ว ๆ นี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือกอ.รมน. ที่ได้รับมอบหมายจากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะนัดหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง โดยต้องดูกันว่า มีกฎหมายอะไรจัดการได้บ้าง ทั้งการบล็อกเว็บไซต์ การปิดกั้นไม่ให้เข้าถึง รวมถึงการปรับแก้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ให้ครอบคลุมเรื่องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา”

ส่วนการจัดการกับสินค้าละเมิดที่วางจำหน่ายในตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า กรมฯ ได้ขอความร่วมมือไปยังเจ้าของสถานที่ เช่น กรุงเทพมหานคร (กทม.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) และเจ้าของศูนย์การค้าต่างๆ ที่มีสถานที่ให้เช่า ขอให้ช่วยตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ของตัวเอง เพื่อป้องกันไม่ให้จำหน่ายสินค้าละเมิด และหากเป็นไปได้ ต้องระบุไว้ในสัญญาว่าจะไม่จำหน่ายสินค้าละเมิด หรือสินค้าผิดกฎหมายด้วย หากตรวจสอบพบ ก็ให้เลิกสัญญาได้ทันที
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 54