อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ลุยแผนเดินเรือข้ามชาติ แม่น้ำล้านช้าง-โขง

อธิบดีกรมเจ้าท่าแจงแผนพัฒนาการเดินเรือระหว่างประเทศแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงโดยให้เรือสำรวจจีนแล่นผ่านแม่น้ำโขงใน อ.เชียงของ จ.เชียงราย ทั้งนี้เรือของจีนได้ทำเรื่องขอผ่านแดนกับทางกรมเจ้าท่า เผยหากสำรวจแล้วไม่มีผลกระทบด้านสวล.ช่วยลดต้นทุนขนส่งได้ 10 เท่า พุธที่ 11 มกราคม 2560 เวลา 21.43 น.


นายศรศักดิ์  แสนสมบัติ  อธิบดีกรมเจ้าท่า(จท.)เปิดเผยกรณีเครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำโขง-อีสานออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)เรื่องแผนพัฒนาการเดินเรือระหว่างประเทศแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงรวมถึงคัดค้านการให้เรือสำรวจจีนแล่นผ่านแม่น้ำโขงใน อ.เชียงของ จ.เชียงราย ว่าเรือของจีนได้ทำเรื่องขอผ่านแดนกับทางกรมเจ้าท่าแล้วจึงสั่งการให้เรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเข้าประกบ เพื่อตรวจสอบและปิดผนึกอุปกรณ์ที่ใช้สำรวจขณะที่ผ่านพรมแดนไทยมิได้เก็บข้อมูลอื่นที่เกี่ยวกับด้านความมั่นคงอย่างที่ชาวบ้านและกลุ่มอนุรักษ์ในพื้นที่เป็นห่วงกันส่วนเรื่องแผนพัฒนาการเดินเรือนั้นถือเป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของภูมิภาคลุ่มน้ำโขงที่สำคัญโดยเฉพาะการเพิ่มขีดความสามารถขนส่งสินค้าระหว่างประเทศเพื่อนบ้านสามารถลดต้นทุนการขนส่งได้ราว 10 เท่าเมื่อเทียบกับการขนส่งทางบกอีกทั้งยังส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาพื้นที่ตามแนวสองฟากฝั่งแม่น้ำโขงรวมถึงกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวทางน้ำระหว่างกันอีกด้วย
 
นายศรศักดิ์ กล่าวต่อว่าประชาชนในพื้นที่ไม่ควรวิตกมากเกินไปเนื่องจากโครงการดังกล่าวยังคงอยู่ในระยะเริ่มต้นซึ่งต้องใช้เวลาสำรวจถึง 1ปี อีกทั้งฝ่ายไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่และนักวิชาการหลายฝ่ายประชุมร่วมกับจีนเพื่อวางแผนการสำรวจและพัฒนาพื้นที่โดยให้กระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดทั้งนี้หากได้ผลสำรวจที่ชัดเจนในแต่ละพื้นที่แล้วก็จะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านรวมถึงเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น และแลกเปลี่ยนข้อมูลในวงกว้างเพื่อสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนและคนในสังคมอย่างไรก็ตามการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศเป็นไปเพื่อประโยชน์ส่วนร่วมเป็นสำคัญแม้อาจทำให้ประชาชนบางส่วนเสียประโยชน์ไปบ้างแต่ถ้ามีส่วนดีมากกว่าส่วนเสียก็จำเป็นต้องดำเนินการ ขอให้ชาวบ้านมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานโดยรักษาผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญดังนั้นหากผลการศึกษาเสร็จแล้วกรมเจ้าท่าพร้อมชี้แจงข้อมูลด้านผลกระทบและสิ่งแวดล้อมกับทุกฝ่ายแน่นอน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 14