อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กสิกรฯ ชี้เฟดขึ้นดอกเบี้ยปีนัี้ครั้งเดียว

กสิกรไทยฟันธง ตลอดปีระกาเฟดขึ้นดอกเบี้ยครั้งเดียว ไม่ถึง 3-4 รอบตามที่โม้ ชี้หากขึ้นเยอะกระทบเศรษฐกิจเยอะ จับตาทรัมป์ถ้ากีดกันสินค้าจีน จนกระทบการท่องเที่ยวฉุดเศรษฐกิจโลกทรุด พฤหัสบดีที่ 12 มกราคม 2560 เวลา 16.39 น.

นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยในงานสัมมนา ทิศทางเศรษฐกิจและค่าเงินปีระกาว่า ประเมินว่าตลอดทั้งปี 60 ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด จะปรับขึ้นดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้ง น้อยกว่าที่เฟดส่งสัญญาณจะขึ้นดอกเบี้ย 3-4 ครั้ง เพราะหากขึ้นดอกเบี้ยมากจะกระทบต่อเศรษฐกิจภายในของสหรัฐฯ เอง ดังนั้นค่าเงินบาทไตรมาสแรกปีนี้น่าจะอยู่ที่ 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และปลายปีนี้จะอ่อนค่าไปที่ 36.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทย เชื่อว่าจะทรงตัวอยู่ที่ 1.50 %จนถึงสิ้นปี
 
“การที่เฟดขึ้นดอกเบี้ยส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าขึ้น มีผลกระทบทั้งเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ไม่เพิ่มขึ้นตามเป้าหมาย และยังทำให้สหรัฐฯเกิดปัญหาเงินฝืด บริษัทเอกชนของสหรัฐฯ ที่ไปลงทุนต่างประเทศ และนำกำไรกลับเข้าประเทศ คิดเป็น 18-20 % ของกำไรบริษัทเอกชนทั้งหมด  เมื่อเงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่า ทำให้เงินกำไรที่นำกลับเข้าประเทศลง และที่สำคัญนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ กีดกันสินค้าจากจีน ทำให้จีนขายสินค้าลดลง และหากมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีน ก็จะทำให้นักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศลดลง ซึ่งมีผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 12