อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

"สุวรรณภูมิ"ซ่อมรันเวย์ มี.ค.-พ.ค.นี้

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เตรียมซ่อมแซมพื้นผิวทางวิ่งด้านทิศเหนือบางส่วน วันที่ 3 มี.ค.-5 พ.ค.นี้ ชี้เป็นช่วงที่เหมาะสมมีเที่ยวบินน้อยกว่าช่วงอื่น มั่นใจกระทบต่อการให้บริการเล็กน้อย เตรียมแผนรับมือช่วงเทศกาลสงกรานต์ อังคารที่ 17 มกราคม 2560 เวลา 20.24 น.

        นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) มีแผนปรับปรุงทางวิ่งด้านทิศเหนือบางส่วน (01R/19L) ในระหว่างวันที่ 3 มี.ค.-5 พ.ค.60 รวม 60 วัน เพื่อซ่อมแซมพื้นผิวให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยในระยะยาว และเป็นไปตามมาตรฐานสากล ซึ่งแผนการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามแผนการปรับปรุงทางวิ่ง และทางขับตามระยะที่ ทอท. กำหนด เพื่อความปลอดภัยของอากาศยานและผู้โดยสาร ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวอยู่ในช่วงเวลาการปรับปรุงที่เหมาะสมที่สุด เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีการใช้บริการของผู้โดยสารน้อยกว่าช่วงเวลาอื่นๆ และแม้ว่าช่วงเวลานี้จะคาบเกี่ยวกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจะมีผู้ใช้บริการสนามบินในการเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก แต่จากการพิจารณาและตรวจสอบปริมาณเที่ยวบิน รวมทั้งสถิติจำนวนผู้โดยสารแล้ว พบว่า ในปีที่ผ่านๆ มา ส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารที่เดินทางภายในประเทศ และเดินทางผ่านท่าอากาศยานดอนเมือง ดังนั้นการปรับปรุงทางวิ่งในช่วงเวลาดังกล่าวจะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อการให้บริการ ซึ่งทาง ทสภ. เตรียมแผนการรองรับไว้แล้ว
        นายศิโรตม์ กล่าวต่อว่า สำหรับขีดความสามารถของทางวิ่งด้านทิศเหนือนั้น ปัจจุบันสามารถรองรับได้ 68 เที่ยวบิน/ ชั่วโมง แต่ในช่วงระหว่างการปรับปรุงจะสามารถรองรับได้ 60 เที่ยวบิน/ ชั่วโมง ทั้งนี้เมื่อพิจารณาจากสถิติปริมาณเที่ยวบินที่มีการให้บริการสูงสุด ณ ทสภ. ที่ผ่านมา จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือน ม.ค.-ก.พ.ของทุกปี ซึ่งมีเที่ยวบินเฉลี่ยไม่เกิน 58 เที่ยวบิน/ชั่วโมง ดังนั้น ทสภ. จึงมั่นใจว่าช่วงระหว่างที่มีการปรับปรุงทางวิ่งดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อการให้บริการไม่มากนัก เนื่องจากขีดความสามารถในการรองรับเที่ยวบินมีมากพอต่อการให้บริการ รวมทั้ง ทสภ. ยังได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) สายการบินที่ให้บริการที่ ทสภ. ในการบริหารจัดการตารางการบิน รวมทั้งหลุมจอดของแต่ละเที่ยวบินให้เป็นไปตามแผนการบินที่กำหนด อีกทั้งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ออกประกาศเพิ่มเติมเอกสารแถลงข่าวการบิน (AIP Supplement) ให้นักบินและผู้เกี่ยวข้องรับทราบเป็นข้อมูลแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 59 เพื่อให้สามารถรองรับการให้บริการผู้โดยสารได้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 347