อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

ททท.ดึงอาเซียนเที่ยวไทยปีนี้ทะลุ 9.2 ล้านคน

ททท.เผยปีนี้ตั้งเป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยวอาเซียนโตกว่า 9.2 ล้านคน แซงนำตลาดจีน พร้อมเร่งเจาะตลาดไฮเอนด์ ดึงคนรวยเมียนมา กัมพูชา มาเที่ยว ศุกร์ที่ 20 มกราคม 2560 เวลา 16.43 น.

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในปี 60 ททท.ตั้งเป้าหมายให้จำนวนนักท่องเที่ยวจาก 10 ประเทศของอาเซียนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยสูงถึง 9.2 ล้านคน เติบโต 5% จากปีก่อน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวที่แซงหน้านำตลาดนักท่องเที่ยวจีนที่เคยเป็นตลาดหลักอันดับ 1 ที่เดินทางมาเข้าไทย ขณะที่รายได้ทางการท่องเที่ยวของตลาดอาเซียนตั้งเป้าหมายไว้ที่ 290,000 ล้านบาทเติบโตถึง 11% ซึ่งยังถือว่าต่ำกับรายได้จากตลาดจีนที่ททท.คาดว่าจะเก็บรายได้ทางการท่องเที่ยวในปี 60ได้ไม่ต่ำกว่า 500,000 ล้านบาท

“ต้องยอมรับว่า นักท่องเที่ยวอาเซียนมาบ่อยครั้ง เดินทางซ้ำ และมาท่องเที่ยวด้วยตนเอง (เอฟไอที) แต่ยังใช้จ่ายไม่สูง เนื่องจากไทยเป็นจุดหมายด้านการท่องเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ (วีคเอนด์ เดสติเนชั่น) โดยปัจจุบันตลาดอาเซียนพำนักในไทยเฉลี่ย 5 วัน ใช้จ่าย 5,244 บาทต่อคนต่อวัน หรือ 29,580 บาทต่อทริป”

นายยุทธศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ททท. ต้องเน้นกลยุทธ์เพิ่มความถี่ในการเดินทาง และเพิ่มค่าใช้จ่ายต่อหัวผ่านกิจกรรมต่างๆ ในกลุ่มนักท่องเที่ยวตลาดอาเซียนให้มากขึ้น เพื่อสร้างกระแสให้นักท่องเที่ยวอาเซียนเดินทางมาไทยบ่อยๆ ซึ่งจะต้องอาศัยเที่ยวบินของสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์ แอร์ไลน์) ที่บินตรงเข้าเมืองรองในไทยสูงขึ้น พร้อมหาสินค้าท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ตรงความต้องการ เช่น การนำเสนอร้านอาหารเก๋ๆ แปลกใหม่ และพื้นที่ที่ช่วยสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบคนท้องถิ่น เป็นต้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 50