อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

คปภ.คาดเบี้ยประกันปี 60 ทะลุ 9 แสนล้าน

คปภ.คาดโครงการเมกะโปรเจคท์ ประกันภาครัฐ นาข้าว ช่วยดันเบี้ยประกันปี 60 ทะลุ 9 แสนล้าน พร้อมตั้งเป้าคุมประกันภัยดิจิทัล ภายในปีนี้ พฤหัสบดีที่ 26 มกราคม 2560 เวลา 16.19 น.

นายสุทธิพล  ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า แนวโน้มของอุตสาหกรรมประกันภัยในปี 60 คาดจะยังเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งในฝั่งประกันชีวิตและประกันวินาศภัย โดยคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมประกันภัยทั้งระบบจะมีเบี้ยประกันภัยรับรวมอยู่ที่ 8-9 แสนล้านบาท ซึ่งมีปัจจัยบวกจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของรัฐบาลมูลค่าหลายแสนล้านบาท ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าหลายสาย รถไฟทางคู่ มอเตอร์เวย์ ซึ่งโครงการเหล่านี้จะต้องมีการทำประกันสำหรับการก่อสร้าง

ขณะเดียวกันยังมีปัจจัยบวกจากนโยบายของภาครัฐที่สนับสนุนให้นำระบบประกันภัยเข้ามาบริหารความเสี่ยงแทนภาครัฐ เช่น โครงการประกันภัยนาข้าว ซึ่งปีการผลิต 60/61 คาดว่าจะมีชาวนาเข้าร่วมโครงการเพิ่มเป็น 30 ล้านไร่ สูงกว่าปีก่อนที่มียอดรวมทั่วประเทศสูงถึง 27.9 ล้านไร่ ซึ่งมีเบี้ยประกันภัยข้าวนาปีการผลิต 59/60 เบี้ย 2,700 ล้านบาท และมีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการกว่า 1.5 ล้านคน และยังมีอีกหลายโครงการในอนาคต เช่น โครงการประกันสำหรับผู้มีรายได้น้อย หากทำได้จะช่วยให้มีเบี้ยประกันเข้ามาในระบบอีกมาก เช่นเดียวกับการทำประกันสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในไทย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%